Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nhất trí giảm căng thẳng ở Idlib, Syria

  • 01/03/2020 12:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin TASS ngày 29-2 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí giảm căng thẳng ở Idlib của Syria trong khi vẫn tiếp tục chiến đấu với những kẻ khủng bố trong khu vực.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Theo nguồn tin, vào ngày 29-2 đã diễn ra cuộc họp Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Idlib của Syria. Phái đoàn Nga bao gồm Đặc phái viên Tổng thống Nga về Syria, ông Alexander Lavrentyev, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Vershinin và các đại diện Bộ Quốc phòng. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ được dẫn đầu bởi Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal.

“Các bên tiếp tục thảo luận về các bước cụ thể nhằm đạt được sự ổn định lâu dài của tình hình trong khu vực xuống thang Idlib, dựa trên việc thực hiện đầy đủ bản ghi nhớ ngày 4-5 -2017 và bản ghi nhớ ngày 17-9-2018”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo cho biết.

 “Cả hai bên đều khẳng định quyết tâm giảm căng thẳng trên mặt đất trong khi tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận, và bảo vệ thường dân trong cũng như ngoài khu vực xuống thang”, Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm thảo luận về tình hình Idlib. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp bổ sung để bình thường hóa tình hình ở Idlib, và đồng ý xem xét tổ chức một hội nghị thượng đỉnh sớm.

Giao tranh ác liệt đã xảy ra tại tỉnh Idlib thuộc Syria vào tối 27-2, sau khi 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 30 binh sĩ khác bị thương trong một vụ không kích của quân đội Syria. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó đã tấn công đáp trả vào quân chính phủ Syria và khẳng định đã bắn trúng hơn 200 mục tiêu.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục