Thổ Nhĩ Kỳ: Lực lượng người Kurd vẫn chưa rời khỏi biên giới Syria

  • 26/12/2019 01:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 24-12 cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) do người Kurd lãnh đạo vẫn chưa rời khỏi biên giới phía Bắc Syria.
Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar chụp ảnh cùng một đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar chụp ảnh cùng một đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ

“Theo kết quả của quá trình hòa bình, một khu vực an toàn được hình thành phải sạch bóng những kẻ khủng bố. Chúng tôi đã phối hợp các hoạt động của mình và thực hiện các thỏa thuận với người Mỹ và người Nga. Sự phối hợp này đang tiếp tục, đặc biệt là với phía Nga. Các đồng nghiệp của chúng tôi theo dõi tình hình ngày lẫn đêm, và biết được những kẻ khủng bố vẫn ở phía Tây và phía Đông của khu vực này”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói với các phóng viên hôm 24-12.

Chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động hồi đầu tháng 10-2019 chống lại SDF đã tạm phải dừng lại vào ngày 22-10 sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đạt được thỏa thuận trong một cuộc gặp được tổ chức tại thành phố nghỉ mát Sochi.

Theo thỏa thuận, ngoài việc rời khỏi biên giới, các lực lượng do người Kurd lãnh đạo cũng phải rời khỏi Manbij và Tal Rifa’at ở tỉnh Aleppo.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục nhắm vào các tay súng SDF bằng các cuộc tấn công lẻ tẻ ở hai thị trấn này.

Trong khi SDF là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, Ankara lại coi đây là tổ chức có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố hàng chục năm qua.

Theo Newsnow

Tin cùng chuyên mục