Ông Esper: Mỹ, NATO không coi YPG là khủng bố

  • 12/12/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -CNN ngày 11-12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Mỹ và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không xem Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria là một nhóm khủng bố nước ngoài.

Ông Esper: Mỹ, NATO không coi YPG là khủng bố ảnh 1

Các tay súng người Kurd ở Syria

"Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là những kẻ khủng bố tồi tệ nhất thì chúng tôi (Mỹ và NATO) lại có quan điểm khác. Chúng tôi không coi YPG (người Kurd Syria) là một tổ chức khủng bố nước ngoài", một phóng viên hãng CNN dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói.

Theo ông Esper, có những lo ngại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, đang rời khỏi quỹ đạo của tổ chức quân sự này.

"Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là Thổ Nhĩ Kỳ đang rời khỏi quỹ đạo của NATO. Thách thức của chúng tôi bây giờ là làm thể nào để đưa họ trở lại gần hơn với liên minh NATO", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ từ trước đến này luôn coi YPG và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngoài vòng pháp luật, những người đã chiến đấu trong một cuộc chiến dài chống lại lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối những năm 1900.

Tuy nhiên, bất chấp quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ về YPG và SDF, Mỹ và các đồng minh NATO vẫn tiếp tục ủng hộ các nhóm này vì họ đã đóng một vai trò lớn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục