Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định có quyền "xông" vào Syria để diệt khủng bố

  • 22/02/2016 10:17
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa khẳng định trước báo giới rằng, Ankara có quyền triển khai quân đội đến Syria và thậm chí bất cứ nước nào đang có khủng bố tồn tại.

“Thổ Nhĩ Kỳ có mọi quyền để tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria, cũng như bất cứ nơi nào có khủng bố tồn tại, do đây là điều liên quan đến mối đe doạ mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt. Ankara không liên quan gì đến chủ quyền của những nước mà thậm chí còn không giữ được toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi quan tâm đến việc mình sẽ bảo vệ chủ quyền của mình như thế nào”, tờ Hurriyet trích dẫn lời của ông Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định có quyền "xông" vào Syria để diệt khủng bố ảnh 1  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan 

Tổng thống Erdogan khẳng định rằng, chính phủ của ông sẽ coi những nước ngăn cản Ankara bảo vệ quyền lợi của mình là chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích xuyên biên giới vào các vị trí của Đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) cũng như binh lính chính phủ Syria kể từ giữa tháng 2-2016. Bất chấp việc này bị phản đối bởi cả đồng minh NATO, Ankara vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài ra, cũng có thông tin chỉ ra rằng, hàng loạt xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã băng qua biên giới Syria để đào hào tại khu vực giáp ranh.

Vào hồi tháng 12-2015, Thổ Nhĩ Kỳ còn triển khai khoảng 150 binh sĩ, cũng như nhiều phương tiện cơ giới đến miền bắc Iraq, gây ra sự phản đối quyết liệt từ chính quyền Iraq.

28 người, chủ yếu thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã thiệt mạng và 61 người khác bị thương trong một vụ đánh bom liều chết ở Ankara vào hôm 17-2 vừa qua. Bất chấp việc tổ chức Chim ưng Tự do người Kurd (TAK) nhận trách nhiệm cho việc này, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khăng khăng rằng, YPG có liên quan đến vụ việc.

Sau vụ khủng bố này, Tổng thống Erdogan đã khẳng định, ông sẽ có sự đáp trả thích đáng với người Kurd ở Iraq và Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục