Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa căn cứ không quân của Mỹ ở Incirlik

  • 11/12/2019 21:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 11-12 lên tiếng cảnh báo Ankara có thể cho đóng cửa căn cứ không quân Mỹ ở Incirlik để đáp trả những đe dọa trừng phạt của Washington liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.
Căn cứ không quân của Mỹ ở Incirlik

Căn cứ không quân của Mỹ ở Incirlik

Căn cứ không quân Incirlik nằm ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, là cơ sở quân sự quan trọng, mang tầm chiến lược của Mỹ kể từ thời Chiến tranh Lạnh, bởi nó có vị trí gần các "điểm nóng" bậc nhất thế giới. Và mỗi khi Ankara và Washington bất hòa, căn cứ này lại bị biến thành "con tin" để mặc cả.

Việc tuyên bố sẽ đóng cửa căn cứ không quân của Mỹ ở Incirlik được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ đe dọa áp dụng lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga và Tổng thống Donald Trump khẳng định, những giao dịch mua như vậy là không thể chấp nhận được.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không loại bỏ S-400, thì có lẽ các lệnh trừng phạt theo luật CAATSA (Luật "Về chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt") sẽ được thông qua tại Quốc hội với sự hỗ trợ áp đảo và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cảm nhận được hậu quả của các lệnh trừng phạt này. Chúng tôi đã nói rõ điều này với Tổng thống Erdogan. Trong NATO không có chỗ cho S-400, cho việc mua vũ khí đáng kể của Nga", ông Robert O’Brien, Cố vấn Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia tuyên bố.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10-12 tuyên bố Ankara sẽ không từ bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga để mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

"Tôi đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Ankara sẽ không từ bỏ S-400, nhưng có thể mua các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Washington nếu được cung cấp các điều kiện thuận lợi. Thổ Nhĩ Kỳ muốn đa dạng hóa hệ thống phòng không của mình", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Việc Nga chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đã bắt đầu vào giữa tháng 7-2019. Vào giữa tháng 9, giai đoạn giao hàng thứ hai của S-400 đã hoàn thành. Theo lời ông Erdogan, các hệ thống phòng không của Nga sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4-2020.

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận với Nga và đổi lại mua các hệ thống Patriot của Mỹ, trong khi đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho nước này, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA. Tuy nhiên, Ankara từ chối nhượng bộ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục