Thổ Nhĩ Kỳ định thiết lập 2 trạm quan sát mới ở Tây Bắc Idlib, Syria?

  • 23/03/2020 18:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Vào ngày 22-3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thiết lập 2 trạm quan sát mới gần thành phố Jisr al-Shughur ở phía Tây Bắc tỉnh Idlib của Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa nhiều phương tiện chiến đấu vào trong lãnh thổ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa nhiều phương tiện chiến đấu vào trong lãnh thổ Syria

Theo những nhà hoạt động đối lập ở Syria, các trạm quan sát mới sẽ được thiết lập trên đỉnh đồi Khattab và Msheirfeh, nhìn ra cao tốc M4. Đây là con đường chiến lược, nối thành phố ven biển Lattakia với thành phố Aleppo, chạy qua Jisr al-Shughur.

Trước đó, các nguồn tin của phe đối lập, bao gồm cả Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh nói rằng, một số đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib để làm công tác chuẩn bị trước.

Jisr al-Shughur và vùng lân cận hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) liên kết với al-Qaeda và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP). Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể đang phối hợp với các nhóm khủng bố này.

Trong một thỏa thuận với Nga đạt được vào ngày 5-3-2020, Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ mở lại đường cao tốc M4, tuy nhiên, điều này vẫn chưa xảy ra. Những người ủng hộ phe đối lập và các tay súng thánh chiến vẫn đang chặn một số đoạn của con đường chiến lược này. Cho đến nay, Ankara vẫn chưa làm bất cứ động thái gì nhằm giải quyết vấn đề này.

Việc thiết lập các trạm quan sát gần đường cao tốc M4 có thể giúp Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thỏa thuận đình chiến ký ngày 5-3. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đây có phải là mục tiêu thực sự của Ankara, hay chỉ là sự chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự khác với quân đội Ảrập Syria (SAA) trong tương lai không xa.

Theo South Front

Tin cùng chuyên mục