Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện rút quân hoàn toàn khỏi Syria

  • 09/11/2019 13:59
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa lên tiếng khẳng định rằng, lực lượng quân sự của nước này sẽ không rời khỏi Syria cho tới khi tất cả quốc gia khác rời khỏi đây.

Trả lời phỏng vấn vào hôm 8-11, Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ rút quân khỏi Syria khi các quốc gia khác cũng làm điều này, đồng thời khẳng định những cuộc tấn công của Ankara sẽ tiếp tục được thực hiện cho tới khi tất cả phiến quân mà họ cho là khủng bố rời khỏi vùng giáp biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự mới bên trong lãnh thổ Syria sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút 1.000 lính Mỹ tại đây vào hồi tháng 10-2019.

Tổng thống Erdogan muốn thiết lập một vùng an toàn bên trong lãnh thổ Syria

Tổng thống Erdogan muốn thiết lập một vùng an toàn bên trong lãnh thổ Syria

Theo các thỏa thuận giữa Washington, Moscow và Ankara, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng tấn công để đổi lại sự rút lui của các chiến binh người Kurd. Trong khi giới chức Mỹ và Nga đều khẳng định các chiến binh người Kurd đã rút lui, Tổng thống Erdogan vẫn cáo buộc Washington và Moscow không hoàn thành cam kết của mình.

Các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Âu cho biết, các cuộc tấn công này ngăn cản cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ankara đã phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định rằng, đây là kế hoạch nhằm đưa 3,5 triệu người tị nạn Syria về nước sống tại vùng an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập.

Trợ lí Tổng thống Erdogan, ông Ibrahim Kalin cho biết, lãnh đạo Đức, Pháp, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London vào ngày 3 và 4-12 để thảo luận về tình hình Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục