Thiếu tiền tăng lương vì bệnh “thích hoành tráng”

  • 31/10/2014 10:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng 31-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội. Mở màn trong buổi làm việc này, đại biểu Lê Như Tiến (đoàn Quảng Trị) nêu ý kiến, tham nhũng phổ biến là một trong những nguyên nhân khiến không có nguồn để tăng lương.
Đại biểu này cho biết, trong thời gian qua, với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, công tác phòng chống tham nhũng đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, theo công bố mới nhất của Tổ chức minh bạch quốc tế, chỉ số tham nhũng trong khu vực công tại Việt Nam vẫn rất nghiêm trọng, xếp thứ 116 /177 quốc gia và vùng lãnh thổ, chỉ đạt 3/10 điểm nếu tính theo thang điểm của ngành giáo dục.
Đại biểu Lê Như Tiến cho rằng tham nhũng còn phổ biến

Đại biểu Lê Như Tiến cho rằng tham nhũng còn phổ biến“Nhiều công trình dự án được đầu tư xây dựng hoành tráng là hệ quả của những căn bệnh không có trong từ điển y học, đó là căn bệnh “thèm ngân sách”. Những công trình này tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng nhưng công năng và hiệu quả sử dụng khiêm tốn, thậm chí có những công trình vừa khai trương đã khai tử, bỏ hoang hóa, sử dụng không đúng mục đích. Thực chất các dự án này chỉ đem lại lợi ích cho một số người là chủ đầu tư, chủ thầu xây dựng, ban quản lý công trình” – đại biểu Lê Như Tiến nói.

Ngoài căn bệnh “thích hoành tráng”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục thanh niên thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng rất bức xúc về vấn đề quản lý nhà công vụ. Theo đại biểu Tiến, tổng quỹ nhà ở công vụ cả nước lên đến hàng triệu m2, trong đó có hàng trăm biệt thự công, hàng chục nghìn căn hộ chung cư và 55.966 nhà ở liền kề. Đáng chú ý là nhiều cán bộ sau khi hết nhiệm kỳ, không còn chức vụ nữa nhưng tự cho mình quyền sử dụng vĩnh viễn và “quên” trả lại nhà công vụ. Thực chất là cố tình biến nhà công vụ thành nhà tư vụ.

Nhà công vụ, biệt thự công thường ở những vị trí đắc địa, giá trị đắt đỏ, song nhiều tòa nhà bị cơi nới, chia nhỏ, phá vỡ đi không gian, biến biệt thự công thành chung cư gia đình của nhiều thế hệ, sử dụng sai mục đích… Đã đến lúc phải đưa tội chiếm đoạt, sử dụng không đúng mục đích để tư lợi từ nhà công vụ vào danh mục tội phạm tham nhũng công, có thể xử lý hình sự. Phải tăng cường quản lý hiệu quả, xử lý nghiêm loại tham nhũng này.

Đặc biệt, “nếu Chính phủ có giải pháp sử dụng đúng mục đích, bố trí hợp lý quỹ đất cho biệt thự công, hàng chục nghìn nhà công vụ sử dụng sai mục đích có thể thu hồi để cho thuê, bán, đưa vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời với việc cắt giảm hàng trăm công trình chưa cần thiết, điều chỉnh hàng nghìn công trình quá “hoành tráng”, chống thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản thì ta sẽ có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng bổ sung cho ngân sách, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển và cải cách tiền lương theo lộ trình mà ta đã lỗi hẹn 2 năm qua” - đại biểu Lê Như Tiến nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục