"Thiếu niên nói" - sân chơi để các em học sinh dũng cảm nói ra suy nghĩ của mình

  • 09/02/2020 15:20
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - "Thiếu niên nói 2020" là chương trình truyền hình thực tế có "format" hoàn toàn mới lần đầu tiên lên sóng tại Việt Nam, định hướng giáo dục theo hướng nhân văn dành cho các em học sinh tiểu học và trung học.

"Thiếu niên nói" được sản xuất và phát sóng trên kênh VTV3 vào 21h Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ ngày 9-2-2020. Chương trình với mong muốn giúp các em học sinh cấp tiểu học và trung học mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng, thổ lộ những ước muốn, nói lên tâm tư, suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, các em còn có cơ hội thể hiện tài năng, sự tự tin, bản lĩnh khi trình bày vấn đề cần nói trước đám đông. Trêm cơ sở đó kết nối mọi người trong gia đình, trường lớp, bạn bè lại với nhau.

Đại diện đơn vị sản xuất cho biết, đây không đơn thuần là chương trình truyền hình thực tế mang tính định hướng giáo dục mà còn đầy giá trị nhân văn và giải trí. Ở mỗi nơi chương trình đi qua, "bục dũng khí" sẽ được dựng nên và các em học sinh sẽ bước lên đó để chia sẻ vấn đề của mình trước sự chứng kiến của nhiều người bên dưới. Từ đây những tâm tư, tình cảm được giấu kín bấy lâu nay sẽ lần đầu tiên được các em mạnh dạn nói ra.

"Thiếu niên nói" - sân chơi để các em học sinh dũng cảm nói ra suy nghĩ của mình

Đặc biệt, tham gia chương trình ngoài các em học sinh, phụ huynh còn có sự góp mặt của những nghệ sĩ nổi tiếng trong vài trò MC và khách mời. Họ là những nghệ sĩ đang được khán giả yêu thích và hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: ca sĩ, diễn viên, người mẫu, Hoa hậu…Tất cả sẽ lắng nghe những tâm sự của các học sinh và kể lại những câu chuyện đáng yêu ngày xưa thời còn đi học, hoặc sẽ trở thành những người truyền cảm hứng trong cuộc sống đến các em nhỏ còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ví như trong tập 1 của chương trình,  một cô bé kể lại thường bị cha mẹ nghi ngờ đi la cà với bạn bè, mỗi lần mất tiền thì đều cho rằng do con gái lấy bởi trong quá khứ cô bé từng lấy tiền của mẹ nhưng đã trả lại và xin lỗi ba mẹ, nhưng từ đó ba mẹ không còn tin cô bé nữa. Đứng trên "bục dũng khí" của chương trình, cô bé đã hỏi thẳng cha mẹ mình: "Tại sao cha lại nghi ngờ trong khi con không làm việc này?". Trước câu hỏi của con gái, người bố đã trả lời: "Không phải ai cũng muốn nghĩ như vậy đâu, cha mẹ lo không phải mất một số tiền mà lo mất đi đức tính tốt ở con, cha mẹ đang rất lo vì sợ con sẽ phạm sai lầm nào đó đi quá mức có thể chấp nhận được, thành ra con phải hiểu điều đó. Cha mẹ mong muốn con đi đúng đường và mỗi lần con rơi ra ngoài thì ba mẹ sẽ chỉnh lại. Con vẫn là niềm tin của cha mẹ".

"con yêu ba"

"con yêu ba"

Cùng với đó là câu chuyện của một nữ học sinh cấp 2 có bố đang điều trị bệnh ung thư và thời gian sống rất ngắn nhưng vẫn cố gắng để chăm lo cho các con và gia đình. Cô bé đã thẳng thắn nói ra suy nghĩ của mình, trách bố tại sao không giữ sức khỏe, không mua thuốc mà dành số tiền để đóng học phí cho con gái và cô bé đã bật khóc mong rằng thời gian bố sống bên gia đình sẽ được kéo dài  thêm và ba từ đã được  nói ra để gửi đến người bố của mình. MC Gil Lê và Khả Ngân đã lên đứng trên bục ôm và vỗ về nữ sinh đang rớt những giọt nước mắt khiến khán giả truyền hình không khỏi xúc động.

Chương trình cũng gây lắng động với câu chuyện "Thủ khoa" của nữ sinh cấp 3 có người cha khuyết tật. Nếu như "Thủ khoa" là ước mơ của rất nhiều học sinh và được các phụ huynh xem là "con nhà người ta", tuy nhiên đây cũng chính là áp lực rất lớn cho cô bé khi đã mang trên vai hai từ "thủ khoa". Cô bé đã nói ra những khó khăn của một học sinh giỏi, bên dưới sân trường người cha cũng có mặt để lắng nghe những lời con gái nói, cô bé cũng gửi đến người cha, người đã yêu thương mình trong suốt thời gian vừa qua một lời cảm ơn từ tận đáy lòng mình.

Bên cạnh đó, "Thiếu niên nói" cũng mang đến tiếng cười hài hước, vui nhộn qua những câu chuyện đời thường trong cuộc sống và gia đình của các em như: "Câu chuyện mèo con đi lạc", "Đừng bao giờ xem thường niềm tin của người khác", "Mẹ đừng bắt con chạy cầu thang giảm cân"....Tất cả hứa hẹn tạo nên những thông điệp ý nghĩa gửi đến tất cả các em học sinh và phụ huynh. .

Tin cùng chuyên mục