Thiếu kinh phí, chủ nhà Philippines hoãn tổ chức ASEAN Paragames

  • 22/12/2019 13:16
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đại hội thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Paragames) đã không thể diễn ra như kế hoạch do nước chủ nhà Philippines thiếu kinh phí.

Thông thường, ASEAN Paragames sẽ diễn ra ngay sau SEA Games. Ban đầu, chủ nhà Philippines dự tính tổ chức đại hội thể thao dành cho người khuyết tật từ ngày 18 đến 24-1-2020, tức khoảng hơn một tháng sau khi SEA Games 30 hạ màn.

Thế nhưng trong thông báo vừa phát đi và được Hiệp hội Paralympic Đông Nam Á (APSF) xác nhận, Uỷ ban Olympic Philippines cho biết sẽ lùi đại hội 2 tháng (từ ngày 20 đến 28-3-2020), lý do là thiếu kinh phí tổ chức.

Việc chủ nhà Philippines lùi ASEAN Paragames tới 2 tháng ảnh hưởng kế hoạch chuẩn bị của các đoàn, trong đó có Việt Nam

Việc chủ nhà Philippines lùi ASEAN Paragames tới 2 tháng ảnh hưởng kế hoạch chuẩn bị của các đoàn, trong đó có Việt Nam

Ban đầu Philippines dự kiến chi 45,7 tỉ đồng cho việc tổ chức ASEAN Paragames 2020, tuy nhiên nhu cầu thực tế sau đó được biết có thể lên tới 228,8 tỉ đồng, khiến cho việc tổ chức đại hội phải lùi lại.

Việc Philippines hoãn ASEAN Paragames khiến các cuộc bầu chọn VĐV người khuyết tật tiêu biểu phải hoãn theo.

Việc hoãn ASEAN Paragames ảnh hưởng không nhỏ tới các đoàn thể thao cũng như các VĐV. Tác động tích cực nhất đó là các VĐV Việt Nam đã có thể yên tâm ăn Tết Canh Tý (thay vì phải thi đấu tới 30 tháng Chạp mới kết thúc đại hội).

Thế nhưng ở chiều ngược lại, việc lùi này khiến ngành thể thao chịu thiệt. Đầu tiên là việc phải chi thêm 5-7 tỷ đồng để các VĐV người khuyết tật duy trì tập luyện thêm hơn 2 tháng, còn các VĐV cũng phải tự điều chỉnh lại điểm rơi phong độ.

Kế đó là ảnh hưởng tới việc tham dự các cuộc thi lấy chuẩn tham dự Paralympic Tokyo 2020 của thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Việc tổ chức ASEAN Paragames nằm trong quyền tự quyết của chủ nhà Philippines, vì vậy các đoàn tham dự trong đó có Việt Nam không còn cách nào khác là phải chấp nhận và điều chỉnh lại kế hoạch theo lịch của nước chủ nhà.

ASEAN Paragames 2020 có sự tham dự của 1.533 VĐV thuộc 11 nước, thi đấu 16 môn thể thao. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham gia với 134 thành viên, trong đó có 102 VĐV của 8 môn thể thao là: điền kinh, bơi, cờ vua, cử tạ, bóng bàn, cầu lông, judo khiếm thị, boccia.

Tại ASEAN Paragames 2017 ở Malaysia, đoàn Việt Nam với 142 VĐV đã giành 40 HCV, 60 HCB, 61 HCĐ, xếp thứ tư toàn đoàn.

Tin cùng chuyên mục