Sáng kiến của Việt Nam:

Thiết lập trung tâm kinh tế xanh

  • 22/06/2012 23:11
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-6, tại Rio de Janeiro, Brazil, Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) về phát triển bền vững (Rio+20) bước sang phiên họp toàn thể thứ ba.

Phát biểu tại phiên họp chiều 21-6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ Việt Nam coi phát triển bền vững là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển quốc gia hiện tại và trong tương lai. Phó Thủ tướng cho biết những kết quả ấn tượng của Việt Nam trong những năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Trong 20 năm qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng trưởng trung bình 7,41%/năm. Việt Nam đã chuyển từ nhóm các nước có thu nhập thấp sang nhóm các nước có thu nhập trung bình. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khuyến nghị LHQ cần đưa ra tập hợp các Mục tiêu Phát triển bền vững hướng tới 2020 và 2030, và thành lập một cơ chế giám sát và đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh đó, việc phát triển nền kinh tế xanh với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng và tài nguyên, nhanh chóng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu… cũng là những vấn đề đáng quan tâm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đề nghị LHQ nên thiết lập các trung tâm kinh tế xanh tại các khu vực trên thế giới. Các trung tâm này có nhiệm vụ cập nhật các chỉ số của các nước trong khu vực, cung cấp các dịch vụ tư vấn xây dựng chính sách và thực hành tốt nhất cho các quốc gia, lập báo cáo hàng năm về kinh tế xanh… Riêng đối với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN và LHQ để thiết lập Trung tâm Khu vực về kinh tế Xanh tại Việt Nam và chia sẻ 50% chi phí hoạt động của trung tâm này.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục