• Hơn 17 triệu người lao động giảm thu nhập vì Covid-19

  Hơn 17 triệu người lao động giảm thu nhập vì Covid-19

  ANTD.VN - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thị trường lao động 9 tháng đầu năm 2020 có nhiều biến động, lực lượng lao động tiếp tục có xu hướng giảm, số lao động mất việc làm tiếp tục gia tăng dẫn đến tình trạng thất nghiệp diễn biến khó lường.

 • Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao từ năm 2021

  Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao từ năm 2021

  ANTD.VN - Theo khảo sát của Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), năm 2021, tổng số lao động qua đào tạo nghề trọng điểm có nhu cầu tuyển mới khoảng 815 nghìn người và năm 2022 là khoảng 817 nghìn người.

 • Đừng để sảy chân

  Đừng để sảy chân

  ANTĐ - Trái với dự báo đầu năm, kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khiến người ta lo ngại thời kỳ trì trệ sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 2008 có thể tái hiện.

 • “Độ văng” của thống kê

  “Độ văng” của thống kê

  ANTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố các số liệu khá lạc quan về thu nhập, việc làm của người lao động trên bản tin cập nhật thị trường lao động trong quý II-2014. 

 • Không muốn tăng lương

  Không muốn tăng lương

  ANTĐ - Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất phương án tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp lên 15,1% trong năm 2015 so với năm 2014 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Trước tin “vui” này, không ít người lao động lại bày tỏ nguyện vọng “xin” Nhà nước không tăng lương. Thoạt  nghe tưởng là nghịch lý, nhưng lý do được đưa ra là lương tăng lên không được là bao nhưng giá cả sẽ “chạy trước” khiến đời sống người dân khó khăn hơn.

 • Ai cũng muốn làm thầy

  Ai cũng muốn làm thầy

  ANTĐ - Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều sinh viên bỏ dở chương trình đại học quay sang học nghề. Thậm chí cả cử nhân, thạc sĩ cũng từ bỏ “giấc mơ”, bằng cấp, học vị, bước vào trường dạy nghề vì có thể nắm lấy tương lai của mình một cách rõ ràng, cụ thể hơn. Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề thông tin như vậy và cho biết thêm, học nghề đang có nhiều cơ chế ưu đãi thu hút học viên như miễn giảm học phí, tạo cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường.

 • Tháo các “nút thắt” tăng trưởng

  Tháo các “nút thắt” tăng trưởng

  ANTĐ - Khi hạ thấp mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014, Ngân hàng Thế giới đã khuyến cáo các nước cần tháo những “nút thắt” tăng trưởng như hạ tầng, thị trường lao động, môi trường kinh doanh...

 • Không lập thêm trường, tránh đào tạo tràn lan

  Không lập thêm trường, tránh đào tạo tràn lan

  ANTĐ - Trong phiên trả lời chất vấn sáng 11-6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã tập trung vào những vấn đề lớn như nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy và học, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên ra trường có việc làm...

 • 72.000 cử nhân thất nghiệp: Trách nhiệm từ nhiều phía

  72.000 cử nhân thất nghiệp: Trách nhiệm từ nhiều phía

  ANTĐ - Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, để xảy ra tình trạng 72.000 cử nhân thất nghiệp là do đào tạo không tính tới nhu cầu của thị trường lao động. 

 • Lỗi là tại đào tạo

  Lỗi là tại đào tạo

  ANTĐ - Con số thống kê do Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) vừa công bố trên Bản tin thị trường lao động cho thấy, tỷ lệ người lao động có bằng đại học, cao đẳng thất nghiệp luôn cao hơn các thành phần khác. Điều này chứng tỏ sự vô lý về cung cầu trên thị trường lao động. Tính đến hết quý IV-2013, có tới 158.000 lao động trình độ cao đẳng trở lên thất nghiệp. Thứ trưởng Bộ này nhận định, một bộ phận trí thức thất nghiệp hoặc làm công việc có thu nhập thấp vì nước ta đã quá thừa lao động trình độ đại học, cao đẳng kém chất lượng, gây lãng phí lớn cho xã hội.

 • Ích kỷ và coi thường pháp luật

  Ích kỷ và coi thường pháp luật

  ANTĐ - Tháng 10-2013, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm xuống 38,7% nhưng đến đầu năm 2014 - tức chỉ sau 3 tháng, tỷ lệ này lại tăng vọt lên 49%. Cơ quan chức năng lo ngại, nếu không nhanh chóng cải thiện được tỷ lệ này, Việt Nam sẽ bị thị trường lao động Hàn Quốc đóng cửa.

 • Áp lực việc làm ngày càng nặng

  Áp lực việc làm ngày càng nặng

  ANTĐ - Trong khi thông tin 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vẫn đang làm nóng dư luận thì ngày 1-4, Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia lại công bố một nghiên cứu cho thấy áp lực việc làm ở nước ta sẽ ngày càng nặng.

 • 10% học sinh tốt nghiệp THPT học nghề

  10% học sinh tốt nghiệp THPT học nghề

  ANTĐ - Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề, Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố khảo sát về lựa chọn ngành nghề của học sinh tốt nghiệp THPT. 

 • Chạy đua hướng nghiệp trong các trường phổ thông

  Chạy đua hướng nghiệp trong các trường phổ thông

  ANTĐ - Đang là thời điểm quan trọng trong việc quyết định hướng đi tương lai của cả triệu học sinh sắp tốt nghiệp THPT, để mở rộng thêm sự lựa chọn, nhiều trường phổ thông tăng cường những buổi tư vấn hướng nghiệp cho phụ huynh, học sinh của trường mình.

 • “Sàng” đầu vào - đầu ra

  “Sàng” đầu vào - đầu ra

  ANTĐ - Báo cáo về nhu cầu kỹ năng lao động được Viện Khoa học lao động và xã hội cũng như Tập đoàn Manpower đánh giá, mặc dù lợi thế lao động giản đơn, chi phí thấp của Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư, nhưng lợi thế này không kéo dài, trong tương lai sẽ tác động xấu tới chất lượng lao động và cả nền kinh tế. Báo cáo này được tiến hành nghiên cứu, khảo sát tại 100 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc 6 tỉnh miền Bắc và miền Nam trong năm 2013 thuộc ba ngành: hàng tiêu dùng, điện tử, lắp ráp ô tô - xe máy.

 • Cần phân luồng học sinh

  Cần phân luồng học sinh

  ANTĐ - Lại thêm một năm ngành lao động không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, khi chỉ giải quyết được việc làm cho 1,543 triệu lao động, đạt hơn 96% kế hoạch năm 2013; trong đó, giải quyết việc làm trong nước cho khoảng 1,4 triệu lao động, xuất khẩu lao động 88.155 người. Hơn 1,7 triệu người được dạy nghề, trong đó dạy nghề cho khoảng 450.000 lao động nông thôn. Đây là báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH tại hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2014.

 • Cơ hội tăng kỹ năng

  Cơ hội tăng kỹ năng

  ANTĐ - Nếu Việt Nam muốn tiếp tục tăng trưởng và năng suất cao hơn, cần phải có lực lượng lao động tốt hơn cả về kỹ năng kỹ thuật lẫn kỹ năng nhận thức để nắm bắt được nhiều giá trị hơn trong chuỗi sản xuất toàn cầu, chứ không chỉ là nơi chuyên lắp ráp các thứ lại với nhau. Đó là ý kiến của người đứng đầu nhóm tác giả của Báo cáo phát triển Việt Nam thuộc Ngân hàng Thế giới.