Thi công công trình sát cầu Long Biên: Phải đảm bảo an toàn hành lang đường sắt

  • 22/03/2016 08:25
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ - Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, bạn đọc N.V.T (đường Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh, thời gian gần đây BQL chợ Long Biên đã dựng dãy nhà cột sắt mái tôn cao gần 6m tại khu vực sát cầu Long Biên,  ảnh hưởng đến hành lang an toàn đường sắt…

Công trình nằm bên trong bức tường bao chợ Long Biên

Công trình nằm bên trong bức tường bao chợ Long Biên

Thiết kế đã được phê duyệt

Cũng theo anh T, công trình trên khiến người dân sống tại khu vực khá lo lắng do nằm sát cầu Long Biên - nơi các đoàn tàu thường xuyên chạy qua. Bên cạnh đó, do phần mái của công trình này khá cao nên khi hoàn thiện sẽ gây che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng đến kết cấu cầu Long Biên, làm xấu đi cảnh quan chung.

Được biết, công trình trên thuộc khu M - chợ Long Biên. Trước năm 2007, khu vực này là bãi đỗ xe, thuộc quyền quản lý của Công ty quản lý Bến xe Hà Nội. Năm 2007, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 4354/QĐ-UBND chuyển giao bãi đỗ xe này cho UBND quận Ba Đình quản lý. Tiếp theo đó, UBND quận Ba Đình đã giao BQL chợ Long Biên cải tạo, sửa chữa khu vực bến xe khách và bến xe tải thành địa điểm kinh doanh rau xanh. 

Qua nhiều năm sử dụng, các quầy hàng đã xuống cấp nên cuối năm 2014, UBND quận Ba Đình ra quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình cải tạo, nâng cấp chợ Long Biên, trong đó có khu M.

Theo văn bản này, hầu hết các nhà cầu chợ sẽ được cải tạo, sửa chữa trên cơ sở nguyên trạng, một số dãy cầu chợ được nâng chiều cao cho phù hợp với các dãy khác, dãy nhà cầu chợ khu rau (K và M) được điều chỉnh khối mái cho phù hợp với điều kiện sử dụng. Trên cơ sở đó, BQL chợ Long Biên đã phối hợp với đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công triển khai dự án. Đến thời điểm hiện tại, công trình tại khu M đã dựng xong khung sắt.

Có mặt tại công trình trên chiều 21-3 chúng tôi thấy, hệ thống khung sắt đã được dựng xong nhưng chưa lợp mái tôn. Công trình nằm hoàn toàn phía trong tường bao của chợ, cách cầu Long Biên một con đường. Phần mái công trình này cao từ 5-6 m.

An toàn phải đặt lên hàng đầu

Trong khi công trình này đang được thi công, ngày 17-3, Công ty CP đường sắt Hà Hải - đơn vị quản lý đường sắt khu vực cầu Long Biên đã có công văn gửi UBND quận Ba Đình, BQL chợ Long Biên, trong đó nêu rõ: BQL chợ Long Biên đã xây dựng chợ rau tại phần đất nằm trong hành lang an toàn cầu Long Biên. Công trình có chiều dài 110m dọc theo lan cầu, cách mép lan cầu 7m. Hành vi trên đã vi phạm Điều 33 Luật Đường sắt.

Theo Điều luật này, chủ đầu tư công trình hoặc tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt phải tuân theo các quy định: Khi lập dự án xây dựng, tiến hành hoạt động phải có ý kiến bằng văn bản của doanh nghiệp quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt. Trước khi thi công công trình hoặc tiến hành hoạt động phải có phương án bảo đảm an toàn cho công trình đường sắt và giao thông vận tải đường sắt được doanh nghiệp quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt chấp thuận bằng văn bản.

Vì vậy, với trách nhiệm là đơn vị quản lý toàn bộ tuyến đường sắt thuộc khu đầu mối Hà Nội, trong đó có cầu Long Biên, Công ty Hà Hải đã cử cán bộ làm việc với BQL chợ và các đơn vị liên quan nhưng chưa nhận được sự phối hợp nào. Trong khi đó, công trình vi phạm vẫn đang được gấp rút hoàn thành. Do đó, để đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, đơn vị này đề nghị các ban ngành chức năng quận Ba Đình phối hợp ngay với công ty đình chỉ việc xây dựng trên của BQL chợ Long Biên. 

Về vấn đề trên, ngày 21-3, ông Hoàng Văn Đức - Phó trưởng BQL chợ Long Biên khẳng định, công trình tại khu M - chợ Long Biên không phải xây mới mà chỉ là công trình tạm với kết cấu khung sắt mái tôn, được cải tạo trên cơ sở nguyên trạng. Việc cải tạo này đã được UBND quận Ba Đình phê duyệt nhằm tạo điều kiện cho các tiểu thương ngành hàng rau củ quả có chỗ kinh doanh sạch sẽ, ổn định, đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Công trình này nằm hoàn toàn trên diện tích trong khuôn viên của chợ quản lý, không chiếm dụng đất của đơn vị quản lý đường sắt. Hồ sơ thiết kế công trình này đã được đơn vị PCCC chấp thuận với chiều cao đảm bảo sự thông thoáng, đề phòng hỏa hoạn, cháy nổ. Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 6 tới. Để việc thi công được tiến hành thuận lợi, trong thời gian tới, BQL chợ sẽ đề xuất với UBND quận Ba Đình tổ chức buổi làm việc với Công ty Hà Hải để thống nhất một số vấn đề liên quan. 

Rõ ràng, khi thi công các công trình nằm gần khu vực đường sắt, yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Để bảo vệ hành lang an toàn đường sắt, mỹ quan đô thị và tạo điều kiện cho các hộ tại chợ Long Biên có chỗ kinh doanh ổn định, đảm bảo vệ sinh, đề nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng gặp gỡ,  bàn bạc để giải quyết những khúc mắc hiện có trên cơ sở các quy định hiện hành!

Tin cùng chuyên mục