Xe+

Đường sắt tính phương án có thể phải xây cầu mới thay cầu Ghềnh

  • 20/03/2016 16:07
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ -Vụ một chiếc sà lan đâm sập cầu Ghềnh (Biên Hòa, Đồng Nai) vào trưa ngày hôm nay 20/3 được ngành đường sắt cho biết, chưa rõ thời điểm nào có thể khắc phục xong.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết thêm, do cầu Ghềnh đã bị sà lan đâm sập hoàn toàn nên phải thành lập một Hội đồng thẩm định và đánh giá gồm nhiều bên liên quan, sau đó mới đưa ra phương án xây cầu tạm hoặc xây một cây cầu mới.

Hiện tại cũng chưa thể tính toán được thiệt hại do vụ tai nạn gây ra. Tuy nhiên, lãnh đạo VNR đánh giá, đây là 1 vụ tai nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn tới ngành đường sắt.

Do cầu Ghềnh là cây cầu đường sắt, nối tuyến đường sắt huyết mạch Bắc- Nam nên ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo các đơn vị chức năng của VNR ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức cựu hộ, cứu nạn và giải quyết sự cố.

Đường sắt tính phương án có thể phải xây cầu mới thay cầu Ghềnh ảnh 1 ​Cầu Ghềnh bị đâm sập khiến giao thông đường sắt Bắc- Nam tê liệt

Trước mắt, VNR sẽ sử dụng phương án chuyển tải khách từ Hà Nội đến Biên Hòa, rồi dùng ô tô chuyển tải vào TP.HCM. Quãng đường phải chuyển tải bằng ô tô khoảng 20km, dù sẽ rất mất thời gian và công  sức, nhưng theo lãnh đạo VNR, phương án trước mắt chỉ có thể được như vậy. Còn với vận tải hàng hóa thì chỉ chạy đến ga Biên Hòa.

Trước đó, vào 11 giờ 35 phút trưa ngày 20/3/2016, tàu kéo sà lan (chưa biết số hiệu) từ hạ nguồn lên thượng nguồn sông Đồng Nai đã đâm vào trụ cầu Ghềnh (thuộc khu gian Biên Hòa - Dĩ An) làm gãy trụ cầu và làm sập hai nhịp 2 và 3 của cầu.

Vụ đâm đã làm nhịp 3 bị rơi xuống sông hoàn toàn, nhịp 2 đầu Nam rơi xuống sông, đầu Bắc rơi gác lên trụ số 1. Vụ tai nạn đã khiến sà lan bị lật úp trên sông. Thiệt hại về người và tài sản chưa được xác định. Nguyên nhân ban đầu được là do thuyền trưởng điều khiển sà lan đã vi phạm quy tắc giao thông đường thủy nội địa khi lưu thông qua cầu Ghềnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, VNR đã kịp thời phong tỏa khu gian và dừng chạy tàu khu gian Biên Hòa – Dĩ An, không để xảy ra thiệt hại về người và phương tiện.  Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tàu hàng mang số hiệu 2502 đang chạy trong khu gian Biên Hòa – Dĩ An đã được nhân viên gác chắn ĐN km 1700+174 dừng tàu, đảm bảo an toàn.

Theo thông tin ban đầu, tài công kéo chiếc sà lan đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu trong chiều nay phải kéo được chiếc sà lan ra khỏi hiện trường để đảm bảo giao thông đường thủy. Cục cảnh sát giao thông đường thủy, Bộ Công an cũng đã có mặt ở hiện trường để giúp địa phương khắc phục vụ tai nạn. 

Trong chiều 20/3/ Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đã có công điện yêu cầu tỉnh Đồng Nai tập trung nhân vật lực để khắc phục hậu quả của vụ tai nạn. Nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời sai phạm, nếu có. 

Tin cùng chuyên mục