Thêm một bộ trưởng của Nhật Bản từ chức chỉ trong vòng một tuần

  • 31/10/2019 11:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 31-10, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki đã tuyên bố từ chức sau khi xuất hiện các cáo buộc về việc ông và vợ - bà Kawai Anri đã vi phạm luật bầu cử.

Vào hôm 30-10, tờ Bunshun đã đăng tải thông tin cho biết, văn phòng bầu cử của nữ thượng nghị sĩ Kawai Anri đã vi phạm luật bầu cử công chức Nhật Bản vào hồi tháng 7.

Qua đó, văn phòng này đã trả cho 13 nhân viên hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Anri số tiền 276 USD mỗi người một ngày, gấp đôi số tiền quy định trong luật pháp Nhật Bản.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kawai Katsuyuki cũng bị nghi ngờ đã tặng một số hàng nông sản cho các cử tri tại khu vực bầu cử của ông.

Ông Kawai là bộ trưởng thứ hai của Nhật Bản từ chức trong vòng một tuần

Ông Kawai là bộ trưởng thứ hai của Nhật Bản từ chức trong vòng một tuần

Dựa vào thông tin này, phe đối lập có thể yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra sự việc. Ông Kawai cho biết, ông và vợ không biết gì về các cáo buộc trên nhưng muốn tránh gây ra hậu quả cho hệ thống tư pháp Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Kawai và sẽ bổ nhiệm nghị sĩ Mori Masako vào vị trí này.

Ông Kawai là Bộ trưởng thứ hai của Nhật Bản phải ra đi trong vòng 1 tuần qua, sau hôm 25-10, Bộ trưởng Thương mại Isshu Sugawara cũng đã đệ đơn từ chức do có cáo buộc văn phòng của ông cấp tiền và quà tặng cho những người ủng hộ tại Tokyo, hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật Bản.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục