Chile hủy đăng cai tổ chức hội nghị APEC và COP25

  • 31/10/2019 07:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chile vừa tuyên bố hủy đăng cai Hội nghị hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị quốc tế chống biến đổi khí hậu (COP 25) do tình trạng bất ổn chính trị và biểu tình liên tiếp diễn ra.

Tổng thống Chile Sebastián Pinera vừa xác nhận nước này sẽ không đăng cai APEC và COP25 vào thời điểm bạo lực và bất ổn chính trị liên tiếp leo thang tại quốc gia này.

"Đây là một quyết định khó khăn và khiến chúng tôi thấy đau đớn. Chile hiểu tầm quan trọng của APEC và COP25 cho mình và toàn thế giới", Tổng thống Pinera cho hay.

Tổng thống Chile đã tuyên bố hủy đăng cai cả 2 hội nghị quốc tế quan trọng

Tổng thống Chile đã tuyên bố hủy đăng cai cả 2 hội nghị quốc tế quan trọng

Tuyên bố này khác với những gì Ngoại trưởng Chile Teodoro Ribera từng khẳng định vào hôm 24-10 rằng, việc tổ chức APEC và COP25 sẽ không bị ảnh hưởng. Theo kế hoạch, hội nghị APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11 trong khi COP25 sẽ được tổ chức vào tháng 12.

Trước đó, chính phủ Chile đã trải qua tiến trình cải tổ quan trọng với việc bãi nhiệm 8 quan chức hàm bộ trưởng gồm Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế, Bộ Lao động, Bộ Tài nguyên quốc gia, Bộ Thể thao, cùng 2 lãnh đạo của văn phòng tổng thống.

Tình trạng bất ổn tại Chile leo thang nghiêm trọng hôm 25-10 khi khoảng 1,2 triệu người xuống đường để phản đối tình trạng lao động bị trả lương thấp, chất lượng giáo dục và y tế tồi tệ, trong khi chi phí phục vụ đời sống lại bị đẩy lên cao.

Người biểu tình cũng đã yêu cầu Tổng thống Pinera từ chức. Điều này khiến Tổng thống Pinera phải lên tiếng xin lỗi và hứa đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết khó khăn của người dân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục