Thành viên Vệ binh quốc gia Ukraine sát hại nhà báo Italia lĩnh án

  • 17/07/2019 06:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
ANTD.VN - Mới đây, Tòa án thành phố Pavia của Italia đã ra phán quyết đối với Vitaly Markiv về tội giết người. Khi còn là thành viên của lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine, Markiv đã bị cáo buộc sát hại nhà báo Italia Andrea Rokkelli vào tháng 5-2014 tại miền Đông Ukraine.
Vitaly Markiv đã bị kết án

Vitaly Markiv đã bị kết án

Markiv bị lực lượng Cảnh sát Carabinieri của Italia bắt giữ tại sân bay Bologna vào ngày 30-6-2017. Tại thời điểm bị bắt, Markiv giữ chức Trung đội phó thuộc Tiểu đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine mang tên Tướng Sergei Kulchitsky. Các binh sĩ của tiểu đoàn này, trong đó có cả Markiv là những tình nguyện viên tham gia phong trào Euromaidan ở Ukraine vào năm 2014.

Markiv sinh năm 1989 tại tỉnh Ternopil, Ukraine. Năm 2003, anh ta cùng mẹ và chị gái chuyển sang Italia sinh sống và đã nhận quốc tịch Italia. Markiv tốt nghiệp đại học, từng làm DJ và huấn luyện viên thể hình. Anh ta trở về Ukraine vào tháng 12-2013, tham gia phong trào Euromaidan và gia nhập cái gọi là nhóm tự vệ Maidan. Sau cuộc đảo chính năm 2014, Markiv tự nguyện tham gia lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine. 

Còn phóng viên ảnh người Italia Andrea Rokkelli từng có mặt tại các vùng chiến sự ở Afghanistan, Libya và là một trong những phóng viên ảnh nước ngoài đầu tiên đưa tin về cuộc chiến ở Ukraine. Một trong các bức ảnh nổi tiếng nhất trong giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến tại nước này thuộc về ông. Đó là bức ảnh “Những đứa trẻ Slavyansk núp trong tầng hầm để tránh các cuộc tấn công của pháo binh Ukraine”.

Tại thành phố Slavyansk, tỉnh Donetsk, phóng viên Rokkelli làm việc cùng nhà hoạt động nhân quyền người Nga Andrei Mironov và là phiên dịch của Rokkelli. Ngày 24-5-2014, phóng viên Rokkelli và ông Mironov đến làng Avdeevka ở ngoại ô Slavyansk để chụp ảnh đoàn tàu thì bị quân đội Ukraine bắt giữ. Đoàn tàu này được dân quân Donetsk sử dụng để ngăn chặn xe tăng của quân đội Ukraine. 

Phóng viên ảnh người Pháp William Roglon cũng đã có mặt tại hiện trường cùng với 2 ông Rokkelli, Mironov và cung cấp cho cơ quan điều tra những lời khai quan trọng. Theo ông Roglon, khi các phóng viên quay phim chụp ảnh, một người đàn ông mặc quần áo dân sự tiếp cận và khuyên họ nên rời đi ngay vì các quân nhân của Ukraine có mặt gần đoàn tàu. 

Sau đó, ông Roglon và đồng nghiệp nghe thấy hàng loạt đạn súng tiểu liên bắn về phía mình khi chuẩn bị quay về ô tô của họ. Tất cả mọi người lập tức nhảy xuống một con mương sâu tránh đạn. 

Khi các nhà báo quyết định chạy về ô tô, các binh sĩ của Ukraine bắt đầu nã đạn súng cối. Một quả đạn rơi vào xe của họ. Mọi người kịp núp dưới con mương và hiểu rằng binh sĩ Ukraine nhằm bắn chiếc ô tô đó. Ngay lúc đó, một quả đạn rơi xuống bên cạnh đã khiến ông Roglon bị thương, nhưng có thể di chuyển được. Quả đạn cối khác bắn trúng vào vị trí trú ẩn của 2 ông Rokkelli và Mironov làm họ tử vong ngay tại chỗ…

Chính quyền Ukraine đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ cái chết của phóng viên Rokkelli. Theo Viện Công tố Ukraine, các ông Rokkelli và Mironov chết vì trúng đạn của phe ly khai. Do các cơ quan chức năng của Ukraine không thể xác định được tất cả các tình tiết của vụ án và người phải chịu trách nhiệm, phía Italia quyết định điều tra cái chết của ông Rokkelli. 

Về phần mình, Markiv nhiều lần công khai khẳng định rằng mình chỉ tham gia vào các trận đánh ở ngoại ô Slavyansk sau khi các ông Rokkelli và Mironov đã bị giết. Sau đó, anh ta vẫn bình thản đến Italia thăm người thân và đã bị bắt. Bác bỏ phản đối của Ukraine về vụ bắt giữ, phía Italia khẳng định, họ chỉ xét xử công dân Italia bị buộc tội giết người Italia. Ngày 12-7-2019, Tòa án thành phố Pavia đã tuyên phạt Markiv 24 năm tù.

Tin cùng chuyên mục