Thanh tra lỏng tay, thực phẩm bẩn sẽ tràn ra thị trường

  • 23/12/2015 06:44
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Dù thị trường thực phẩm chưa bước vào cao điểm dịp cuối năm, song những ngày gần đây, liên tiếp hàng loạt vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn tuồn về Hà Nội đã được phát hiện, bắt giữ. TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho rằng, đó là lời cảnh báo mạnh mẽ về việc nếu không đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, thực phẩm bẩn sẽ ồ ạt tràn ra thị trường.

Thanh tra lỏng tay, thực phẩm bẩn sẽ tràn ra thị trường ảnh 1 Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thực phẩm trên địa bàn thành phố

Kịp thời ngăn chặn hàng loạt vụ thực phẩm bẩn

TS Nguyễn Thanh Phong cho rằng công tác đảm bảo ATVSTP năm 2015 đã đạt được rất nhiều tiến bộ, đặc biệt là giảm được trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số mắc và số tử vong do ngộ độc thực phẩm, song Cục trưởng Cục ATTP cũng thừa nhận, lĩnh vực này đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy cơ thực phẩm bẩn vẫn có thể tuồn ra thị trường bất cứ lúc nào.

Tính trên cả nước, hiện chưa có số liệu tổng hợp cuối cùng, song số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm bị phát hiện, xử lý chắc chắn tăng mạnh so với những năm trước. Đặc biệt, trong khoảng 1 tháng trở lại đây, dù mới bắt đầu rục rịch bước vào mùa thực phẩm Tết, song tại Hà Nội, các cơ quan chức năng của thành phố đã kịp thời ngăn chặn hàng loạt vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn với số lượng rất lớn: từ vụ bán hàng tấn thịt lợn ốm chết ở chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), phát hiện lò sản xuất hàng vạn chai rượu giá rẻ ở Ba La (quận Hà Đông), lò sản xuất mỡ bẩn ở Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), đến bắt giữ hơn 4 tấn ruốc gà trộn bột mỳ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng… 

TS Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt, tích cực, sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng của Hà Nội trong điều tra, theo dõi, nắm tình hình đến tổ chức thanh tra, kiểm tra thì số thực phẩm bẩn kia chắc chắn đã tuồn ra thị trường, đe dọa sức khỏe hàng triệu người tiêu dùng.

Người tiêu dùng luôn yếu thế

Trao đổi với các cơ quan báo chí chiều 22-12, Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Hùng Long cho biết, Ban Chỉ đạo ATVSTP Trung ương vừa ban hành quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến Trung ương, sẽ ra quân thanh tra, kiểm tra ATTP tại 12 tỉnh,  thành phố trên cả nước ngay từ cuối tháng 12 này. Nội dung thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh mứt kẹo, rượu-bia-nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả.

Theo ông Nguyễn Hùng Long, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng về ATTP thì điều quan trọng không kém là phải tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của nhân dân về ATTP. Không chỉ là cách lựa chọn thực phẩm an toàn mà còn là ý thức tẩy chay thực phẩm bẩn, tố giác cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm sai phạm.

 Để khuyến khích nhân dân tố giác thực phẩm bẩn, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng nếu phát hiện thực phẩm bất thường phải lập tức ngừng sử dụng và thông báo ngay cho các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý. Thừa nhận người tiêu dùng thực phẩm luôn ở thế yếu, đại diện Cục ATTP nhấn mạnh, khi có các vấn đề hoặc thông tin liên quan đến thực phẩm mất an toàn, các cơ quan quản lý Nhà nước phải xuất phát từ hướng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, sau đó là bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp. 

Cũng theo Cục ATTP, không chỉ ở dịp Tết Nguyên đán tới đây mà trong năm 2016, Cục ATTP vẫn chọn lựa là năm thanh tra, kiểm tra ATTP, tập trung mạnh vào công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để bảo vệ người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục