Nông dân sản xuất hàng Tết: Kẻ mừng, người lo!

  • 20/12/2015 08:25
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTĐ - Kinh tế tuy phục hồi nhưng sức mua Tết được dự đoán sẽ không tăng nhiều so với những năm trước, nhu cầu tiêu dùng chưa lường trước được, trong khi nguồn cung được dự đoán là dồi dào hơn những năm trước đã khiến nhiều hộ trồng trọt, chăn nuôi lo lắng cho mùa vụ Tết năm nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều hộ chăn nuôi “phất” lên nhờ có hướng đi độc, lạ.

Nông dân sản xuất hàng Tết: Kẻ mừng, người lo! ảnh 1

“Săn” thực phẩm sạch ăn Tết

Thịt lợn luôn là thực phẩm không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào những ngày Tết. Năm nay, trước những thông tin dồn dập, kinh hoàng về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn, rất nhiều gia đình đã phải có kế hoạch thực phẩm Tết cho gia đình trước Tết cả mấy tháng. Chị Bùi Thu Huyền (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết đã nửa năm nay gia đình chị không dám ăn thịt ngoài chợ mà phải đặt mua thịt lợn sạch ở một cửa hàng, định kỳ 1 tuần 2 lần cửa hàng này đến giao hàng cho gia đình chị.

Tuy nhiên, giá thịt lợn sạch khá đắt, dao động 120.000-200.000 đồng/kg, nên để giảm chi phí cho nhu cầu thịt ngày Tết, chị đã rủ một số đồng nghiệp và hàng xóm mua chung thịt, sau đó chị tìm đến tận một trang trai nuôi lợn sạch ở Sóc Sơn để đặt một con lợn cho dịp Tết. “Tôi đã đặt lợn ở trang trại này cách đây hơn 1 tháng. Mấy gia đình mua chung thế này tiết kiệm được kha khá, tính ra giá cũng chỉ hơn mua thịt lợn ở ngoài chợ một chút, bằng hơn nửa giá thịt mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch”.

Cũng với tâm lý lo lắng như chị Huyền, anh Phạm Đình Hưng (khu Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) cũng cho biết gia đình anh đã phải chuẩn bị nhu cầu thịt Tết từ cách đây gần 1 tháng. Quê anh Hưng ở Hưng Yên, từ quê lên nhà trên Hà Nội chỉ chưa đầy 30km nên dạo này trước nhưng thông tin lo ngại về thực phẩm bẩn, cứ mỗi tuần một lần, vợ chồng anh lại đánh xe về quê, đến tận trang trại lợn sạch ở Yên Mỹ (Hưng Yên) để mua thịt ăn cả tuần.

Để chuẩn bị thịt cho dịp Tết, mấy anh em ở quê anh đã đặt một con lợn ở trang trại lợn nuôi bằng thuốc Bắc và đặt hàng xóm nuôi gà trước Tết cả mấy tháng. “Lợn gà thì đến tuổi người ta thịt, nên mình phải đặt trước để họ giữ cho chứ không gần Tết mới mua thì có khi không được con như ý”, anh Hưng cho biết. Anh Hưng cũng chia sẻ thêm: “Trước kia, Tết thì nhà ai nhà ấy lo, những bây giờ thực phẩm bẩn thế này nên năm nay anh em quây quần với nhau mổ lợn vừa đảm bảo an toàn và cũng vui, thấy nhớ lại không khí Tết ngày xưa”.

Năm nay, những thông tin về thực phẩm bẩn đã khiến nhiều người lo lắng, vì vậy các trang trại nuôi lợn, gà sạch được nhiều người tiêu dùng tìm hiểu. Anh Vũ Thanh Bình, chủ một trại nuôi lợn bằng giun quế ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) cho biết, năm nay nhiều gia đình đã về trực tiếp trang trại của anh đặt lợn từ rất sớm. Thịt lợn ở trang trại anh Bình chỉ ăn cám ngô, bã bia, rau và đặc biệt là thức ăn được trộn thêm giun quế nên thịt rất thơm ngon, ăn so với thịt lợn nuôi công nghiệp ở chợ khác hẳn.

Bình thường anh hay đưa thịt vào các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, nhưng cách đây khoảng 2 tháng, bắt đầu có những khách hàng lẻ đến đặt lợn để phục vụ nhu cầu thực phẩm Tết cho gia đình. “Thông thường 3-4 gia đình chung nhau đặt một con lợn, đến gần Tết họ sẽ lên bắt lợn, nếu khách có nhu cầu mổ, chúng tôi sẽ thuê thợ mổ cho khách. Tính ra lợn mua tại trang trại cũng chỉ bằng chúng tôi bán buôn cho các cửa hàng, khoảng 97.000 đồng/kg móc hàm (bỏ lòng, thủ) thì khách hàng cũng tiết kiệm được rất nhiều”, Bình cho biết.

Cũng theo anh Bình, năm nay số lượng lợn tiêu thụ Tết của gia đình anh tăng gấp khoảng 3 lần so với năm ngoái nhưng gia đình anh sẽ vẫn giữ mức giá cũ chứ không tăng. “Ngoài số lợn cố định giao cho các cửa hàng thực phẩm sạch thì đàn lợn xuất chuồng vào dịp Tết của gia đình tôi gần 100 con khách lẻ đã đặt mua hết. Đến thời điểm này, rất nhiều khách vẫn gọi điện đặt lợn nhưng chúng tôi không dám nhận thêm, vì sợ rằng đàn lợn tiếp theo chưa đủ tuổi”.

Người nuôi gà thấp thỏm

Nếu như người chăn nuôi lợn sạch đã có thể mỉm cười không lo phải “đuổi lợn” trong những ngày Tết nữa thì người chăn nuôi gà lại khá lo lắng vì nguồn cung nhiều, giá không tăng mà thậm chí còn có xu hướng giảm. Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn cho biết, năm nay những hộ chăn nuôi ở Sóc Sơn vẫn duy trì đàn gà đồi trên 1 triệu đồng/con, tuy nhiên không có nhiều khách hàng đặt gà Tết nên các hộ chăn nuôi không có kế hoạch đặc biệt gì cho dịp Tết.

“Thị trường tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn vẫn chủ yếu là bán buôn cho các thương lái, ngoài ra là một số chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và nhà hàng. Năm nay, nhu cầu về gà không tăng, thậm chí lượng tiêu thụ vào dịp Tết còn có xu hướng giảm so với năm ngoái, trong khi giá cũng giảm xuống chút ít. Theo tôi nguyên nhân là do nguồn cung ngày càng dồi dào, năm nay dịch bệnh lại ít, trong khi nhu cầu xã hội thì vẫn đều đều chứ không tăng”.

Tương tự, anh Mạc Tuấn Hải, chủ trang trại gà sạch Sơn Trại Sạch ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc cũng cho biết nếu như với thịt lợn nguồn cầu đã khá ổn định thì việc tiêu thụ gà năm nay lại có vẻ khó khăn. “Nếu như mọi năm, dịp Tết chúng tôi chuẩn bị khoảng 3.000-4.000 con gà thì năm nay chỉ khoảng 2.000 con. Chúng tôi chưa thể ước lượng được mức tiêu thụ Tết, vì nhu cầu của người dân cũng đều đều, trong khi nguồn cung tăng đáng kể. Nguyên nhân là tâm lý chăn nuôi của người dân mình là cứ thấy giá tăng là đổ xô đi nuôi, năm ngoái khan gà thì y rằng năm nay ai cũng nuôi gà, rồi đến khi nhiều quá lại bán đổ bán tháo, lại bỏ nuôi khiến nhưng cơ sở chăn nuôi như chúng tối rất khó”, Hải cho biết.

Theo các chuyên gia, dù kinh tế đã khởi sắc, nhu cầu tiêu dùng dịp Tết sẽ tăng cao hơn bình thường nhưng sức mua được dự báo sẽ không tăng nhiều so với những năm trước, vì vậy các doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở cung cấp thực phẩm cũng khá dè dặt trong kế hoạch sản xuất hàng phục vụ dịp Tết. Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội nhận định, nhìn chung dù vào dịp Tết, kinh tế có khởi sắc nhưng người tiêu dùng cũng chỉ mua hàng thiết yếu.

Đặc biệt, trong năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài trong 9 ngày nên nhu cầu đi du lịch của người dân cũng tăng cao, trong khi người có thu nhập thấp lại chi tiêu tiết kiệm nên việc mua sắm cũng giảm đi. Cũng theo ông Phú, năm nay chưa có mặt hàng nào tăng giá đột biến, một phần cũng do giá xăng dầu giảm nên kéo giá hàng hoá giữ ở mức ổn định, ngay cả với các sản phẩm thực phẩm tươi sống. Với một số nhóm hàng nguyên liệu sản xuất các mặt hàng tiêu dùng cho dịp Tết như bánh kẹo, nông sản… có tăng lên chút ít nhưng sẽ không đáng kể.

Nông dân sản xuất hàng Tết: Kẻ mừng, người lo! ảnh 2

Người trồng đào Tết lo lắng

Thời điểm này, các làng đào nổi tiếng Hà Nội như Nhật Tân, Tứ Liên, Phú Thượng... đã khá nhộn nhịp với nhiều khách đến thăm quan, chọn cây, đặt cây. Đặc biệt, dịch vụ cho thuê đào, quất chơi Tết ngày càng phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu của đại đa số gia đình, cơ quan, đơn vị muốn có một cây đào, quất đẹp mà không quá tốn chi phí. Những cây đào được các hộ trồng cho thuê thường là những cây có dáng đẹp, cổ kính, cây to, nhiều nụ, hoa, lá.

Những cây đào ghép với gốc lâu năm, đường kính 40-50cm, gốc cây xù xì, rêu phong, thế đẹp có giá thuê lên đến hàng chục triệu đồng, còn mức giá các cây bình thường là 4-5 triệu đồng. Theo anh Hiên, một chủ vườn đào ở Nhật Tân thì những năm trở lại đây xu thế thuê đào ngày càng nhiều, những người có nhu cầu thuê đào phải đến thăm, tìm hiểu vườn trước Tết cả vài ba tháng, nếu sát Tết thì đào đẹp cũng không còn. 

Tuy nhiên điều mà tất cả các hộ trồng đào lo lắng là năm nay thời tiết ấm khiến  đào nở sớm. Thời điểm này, mới đầu tháng 11 âm lịch nhưng những vườn đào đã lác đác hoa nở. Để đối phó với tình trạng này, và giúp cây đào đâm nhiều chồi lộc, các hộ dân đã phải tuốt lá đào sớm hơn bình thường. Một người trồng đào ở Nhật Tân chia sẻ, dù các hộ trồng đào ở đây đã tính toán rất kỹ thời điểm tuốt lá, sao cho đến Tết là cây đâm chồi nảy lộc, nở hoa đẹp nhất, nhưng diễn biến thời tiết năm nay rất khó lường nên cũng không chắc chắn được điều gì. Giá đào năm nay cũng chưa dự báo được có tăng so với mọi năm hay không, nhưng khả năng tăng giá là ít xảy ra.

Tin cùng chuyên mục