Thành lập 4 công ty, chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng

  • 01/10/2018 16:13
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố vợ chồng Nguyễn Thành Long (SN 1975, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Trần Thị Ngọc Mai, về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định: từ năm 2007 đến năm 2013, Nguyễn Thành Long và Trần Thị Ngọc Mai đứng tên thành lập 4 công ty, gồm: Công ty CP Tập đoàn Unet, do Mai là Chủ tịch HĐQT; Mạc Anh Tuấn là cổ đông giữ chức Tổng Giám đốc; Công ty khoa học Unet, do Mai là Chủ tịch HĐQT; Công ty CP Media Lotus Việt Nam do Long là Chủ tịch HĐQT, và Công ty CP sản xuất thương mại XNK viễn thông Unet do Mai là Tổng Giám đốc.

Ngày 6-8-2014, Công ty CP Tập đoàn Unet có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai xin chỉ đạo triển khai Đề án Thẻ thanh toán học phí cho học sinh. Phúc đáp lại công văn này, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn giao Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai làm việc với Công ty CP Tập đoàn Unet để tham mưu cho UBND tỉnh về Đề án trên...

Sau khi có văn bản báo cáo UBND tỉnh của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai, mặc dù tỉnh mới chấp thuận về chủ trương thực hiện thí điểm Đề án; nhưng ngày 29-1-2015, Trần Thị Ngọc Mai với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty khoa học Unet và lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai đã ký Bản thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Tiếp đó, Mai đã chỉ định Công ty Media Lotus làm chủ đầu tư Dự án nước uống trường học thuộc Đề án thẻ thanh toán (một danh mục không có trong đề án ban đầu được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt).

Mai đã sử dụng các tài liệu này để giao dịch, đàm phán về Dự án nước uống trường học tại TP Biên Hòa, Đồng Nai với 1 Ngân hàng Chi nhánh Hoàn Kiếm; rồi để Nguyễn Thành ký các biên bản, giấy tờ khống hoàn tất hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Sau đó Mai chỉ đạo nhân viên ký hợp đồng với một loạt doanh nghiệp để tạo căn cứ cho ngân hàng giải ngân. Mục đích mà vợ chồng Mai, Long vay tiền ngân hàng để giải ngân vào tài khoản của các đối tác lừa đảo chiếm đoạt khoản tiền đặt đọc. Với thủ đoạn này, vợ chồng Mai, Long đã chiếm đoạt 4,4 tỷ đồng của Ngân hàng…

Tin cùng chuyên mục