Thang máy bỗng dưng gặp sự cố: Quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh

  • 25/03/2016 07:48
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ -  Lúc 19h20 ngày 23-3, nhiều người đi thang máy tại một chung cư thuộc quận Tân Phú, TP.HCM đã hốt hoảng khi thang đang di chuyển bất ngờ dừng lại và kẹt cứng. Sau khi được đưa ra ngoài, đã có 4 người bị ngất xỉu.

Lực lượng cứu hộ cạy cửa thang máy cứu nạn nhân ở một chung cư thuộc quận Tân Phú, TP. HCM

Lực lượng cứu hộ cạy cửa thang máy cứu nạn nhân ở một chung cư thuộc quận Tân Phú, TP. HCM

Trước sự việc trên, theo kỹ sư Nguyễn Đình Chu - Đại học Bách khoa Hà Nội, một trong những lý do chính khiến người kẹt trong thang máy bị ngất là do họ quá hoảng loạn, không giữ được bình tĩnh trong lúc chờ cứu hộ.

Khi gặp trường hợp thang máy đột ngột ngừng hoạt động, để đảm bảo an toàn, người dân cần lưu ý: Trước tiên phải hít thở thật sâu, nhắm mắt lại để dần làm quen với bóng tối, đồng thời dựa lưng vào vách, nắm chắc tay vịn, hơi khụyu gối đề phòng thang máy rơi tự do.

Mỗi người hãy cố gắng loại khỏi đầu những suy diễn và lo lắng không đáng có, cần thư giãn để giảm bớt nỗi sợ hãi. Những người trong thang cũng không nên bấm loạn xạ các nút đến các tầng khác mà hãy thử bấm nút mở cửa. Nếu thang máy vẫn không di chuyển, hãy kêu cứu hoặc ấn chuông gọi.

Mỗi thang máy tải khách hiện nay đều có bộ cứu hộ tự động Automatic Rescue Device (ARD), có tác dụng giúp đưa thang về vị trí gần nhất để người bị kẹt bên trong có thể thoát ra ngoài. Song, nếu hệ thống ARD bị hỏng, không hoạt động thì người bị kẹt phải tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài bằng cách gọi điện thoại di động hoặc điện thoại trong thang máy. Nếu điện thoại không sử dụng được có thể tìm cách gọi to, đập cửa thang... để báo hiệu ra bên ngoài.

Đặc biệt, trong thời gian chờ đợi, những người trong thang không nên giậm chân quá mạnh hay nện vào cửa vì một số thang máy yếu sẽ bị chòng chành càng khiến những người khác hoảng loạn hơn; không la hét, hoạt động mạnh vì lượng oxy trong thang máy kín rất hạn chế… khiến người yếu rất dễ ngất và gặp nguy hiểm đến tính mạng; không tìm cách cạy cửa, hoặc thoát ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin.

Những người bên ngoài thang máy cũng không nên hốt hoảng làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần những người bên trong. Nếu thang máy rơi tự do hãy nằm song song với sàn nhà, càng gần chính giữa thang càng tốt, đồng thời gối đầu lên 1 tay, che mặt để hạn chế thương tích. 

Cũng theo kỹ sư Nguyễn Đình Chu, thang máy dù vô cùng hiện đại nhưng nó cũng chỉ là một thiết bị điện tử nên chắc chắn sẽ có lúc gặp sự cố. Để đi thang máy an toàn, người sử dụng cần bình tĩnh, nắm vững các kỹ năng xử lý tình huống nhằm tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Tin cùng chuyên mục