Thái Lan và Campuchia sẽ rút quân khỏi Preah Vihear

  • 22/12/2011 22:42
  • 0 bình luận
  • Đào Anh
  • In bài
ANTĐ - Hãng thông tấn Thái Lan, MCOT thông tin cho biết rằng cả Thái Lan và Campuchia đã đồng ý rút quân đội khỏi khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear.

Hai quốc gia đã đi tới được một thỏa thuận dựa trên cơ sở của một lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế, đưa khu vực này vào diện “khu vực phi quân sự có điều kiện”. Quân đội hai nước đã xảy ra giao tranh trong năm nay khiến hàng nghìn người dân sống xung quanh khu vực biên giới phải sơ tán và khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh cho biết ông đã có buổi đối thoại với người đồng nhiệm Thái Lan, Tướng Yutthasak Sasiprapa và đạt được một quyết định thành lập một nhóm chuyên viên để lên kế hoạch giám sát, quản lý khu vực phi quân sự này. Quá trình rút quân của Thái Lan và Campuchia sẽ được giám sát chặt chẽ bởi cả 2 nước và bên thứ 3 là Indonesia.

Thái Lan và Campuchia sẽ rút quân khỏi Preah Vihear ảnh 1
Quân đội Campuchia tại Preah Vihear

Trước đó, khi giao tranh xảy ra, Campuchia đã yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế, tòa án tối cao của Liên Hợp Quốc can thiệp đề đạt việc quân đội Thái Lan phải rút ra khỏi khu vực đền Preah Vihear và khu vực tranh chấp lân cận. Tuy nhiên, tháng 7 vừa qua, Tòa án Công lý Quốc tế đã phán quyết rằng cả hai quốc gia đều phải rút quân khỏi đây để tránh thêm bất kỳ một vụ nổ súng nào.

Đền Preah Vihear, có từ thế kỷ thứ 11 nằm trên phần lãnh thổ của Campuchia, nhưng đa số đường vào thì lại nằm trên lãnh thổ Thái Lan. Tòa án Công lý Quốc tế đã phân định ngôi đền này thuộc về Campuchia vào năm 1962 nhưng Thái Lan cho rằng khu vực rộng 4,6 km2 xung quanh ngồi đền thì không hề được phân định. Thái Lan cho rằng tranh chấp xảy ra là do phía Campuchia sử dụng bản đồ được vẽ từ thời người Pháp xâm chiếm mà trên bản đồ này toàn bộ khu vực nói trên đều thuộc về Campuchia.

Thái Lan và Campuchia sẽ rút quân khỏi Preah Vihear ảnh 2
Pháo của quân đội Thái Lan tại khu vực tranh chấp

Năm 2008, khi Unesco công nhận bản đăng ký của Campuchia, đề đạt đền Preah Vihear trở thành Di sản văn hóa thế giới thì một lần nữa căng thẳng lại được châm ngòi trở lại. Chính phủ Thái Lan cho rằng việc làm đó của Unesco đã làm cho tình hình xấu đi và khiến cho Thái Lan sẽ khó khăn hơn để đòi lại khu vực tranh chấp xung quanh Preah Vihear.

Tin cùng chuyên mục