Tết Mậu Tuất 2018: Liệu có khan hàng, sốt giá?

  • 21/01/2018 11:34
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người dân lo lắng hàng hóa khan hiếm, giá cả có thể tăng đột biến dịp Tết Mậu Tuất 2018. 
Hàng Tết đã sẵn sàng để phục vụ người dân

Hàng Tết đã sẵn sàng để phục vụ người dân

Hơn 20 ngày nữa sẽ đến dịp cao điểm mua sắm Tết Âm lịch 2018. Thời điểm này, hàng Tết đã lên kệ. Các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, trung tâm thương mại đã trưng bày, bán hàng Tết. 

Lo giá hàng Tết tăng mạnh

Tranh thủ dịp cuối tuần đi mua sắm, chị Nguyễn Thanh Lê (Dịch Vọng- Cầu Giấy) cho biết: "Càng gần Tết càng bận nên những gì mua được từ bây giờ, tôi tranh thủ sắm luôn. Hơn nữa, tôi sợ sát Tết, nhiều mặt hàng sẽ khan hiếm, giá tăng mạnh".

Cùng chung mối lo này, chị Đỗ Thanh Hà (Nguyễn Đình Chiểu- Hai Bà Trưng) chia sẻ: "Dịp Tết năm ngoái, tôi đi mua sắm muộn. Lúc ra siêu thị nhiều loại hộp trà đã bẹp dúm dó, một số loại bánh nhập khẩu để biếu Tết cũng đã hết. Nói chung là còn ít lựa chọn nên năm nay, tôi tranh thủ sắm sớm những thứ đồ không sợ ôi thiu".

Cũng theo người mua hàng này, từ cuối tháng 11 Âm lịch, hàng Tết đã lên kệ tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, với đầy đủ chủng loại mới phục vụ mùa Tết năm nay nên người mua không sợ mua phải hàng cũ, chưa có hàng mới. 

"Những mặt hàng khô, bánh kẹo nếu không mua sắm sớm tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, gần Tết mà hết hàng là các cửa hàng bán lẻ rất dễ tăng giá vùn vụt"- chị Thanh Hà cho hay.

Hàng Tết đã sẵn sàng

Theo đại diện Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất (từ 11-1-2018 đến 3-3-2018, tức 25-11-2017 đến 16-1-2018 Âm lịch), Tổng công ty đã xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết đối với 19 nhóm hàng như: Gạo, thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, trứng gà – vịt, rau củ, quả các loại, dầu ăn, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các mặt hàng khô (măng, miến, mộc nhĩ), các loại quả - hạt khô phục vụ Tết, quần áo và mặt hàng điện máy.

Hàng hóa của Hapro sẽ được bán tại 60 điểm bán lẻ của Tổng công ty. Bên cạnh đó, Hapro còn tổ chức gian hàng Tết ngoài trời theo mô hình Quầy hàng Tết, chợ Tết tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các huyện ngoại thành để đưa hàng hóa đảm bảo chất lượng đến với người dân Thủ đô. 

"Hàng hóa đều có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt chủ yếu hàng Tết là hàng Việt Nam"- đại diện Hapro thông tin.

Các cửa hàng, địa điểm kinh doanh của Hapro sẽ mở cửa phục vụ đến 19h-22h ngày 30 Tết. Ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, một số cửa hàng của Hapro sẽ mở bán hàng phục vụ tại khu vực phố cổ. Ngày 4 Tết, Hapro mở cửa 50 điểm bán hàng phục vụ người dân. Từ ngày 5 Tết, các địa điểm sẽ đồng loạt mở cửa bán hàng bình thường.

Hệ thống cửa hàng dịch vụ ăn uống, giải khát của Công ty CP Thủy Tạ mở cửa phục vụ nhu cầu của nhân dân qua giao thừa. 

Bà Vũ Thanh Tân- đại diện truyền thông của hệ thống Big C cũng cho hay, từ nay đến hết ngày 15-2-2018 (Giao thừa 30 Tết), hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc triển khai Cam kết "Khóa giá - niêm yết giá không đổi" đối với 11.300 sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh (không áp dụng cho mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, bia rượu, sữa và sản phẩm từ sữa).

"Big C sẽ giữ giá cố định như đã niêm yết đối với 11.300 sản phẩm ngay cả khi giá tham khảo của các sản phẩm này tại các siêu thị bán lẻ hiện đại khác biến động tăng dù bất cứ lý do gì. Trường hợp giá các siêu thị bán lẻ hiện đại khác biến động giảm, Big C sẽ nhanh chóng điều chỉnh giá giảm để phù hợp với chương trình Cam kết giá chiến lược của Big C"- bà Vũ Thanh Tân nói.

Theo một chuyên gia về thị trường, từ sau ngày 20-12 Âm lịch, giá cả một số mặt hàng tươi sống, rau củ quả, thịt, cá, chả giò, chuối xanh, hoa tươi... sẽ biến động giá mạnh theo cung- cầu thị trường.

Tin cùng chuyên mục