Tên lửa Triều Tiên bay qua Okinawa, Nhật Bản sẵn sàng đáp trả

  • 07/02/2016 13:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ít lâu sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa,  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani lên tiếng cho biết, tên lửa này đã bay qua quận Okinawa của Nhật Bản.

“Chúng tôi phát hiện tên lửa Triều Tiên bay qua không phận Okinawa. Nhiều mảnh vỡ của tên lửa cũng đã rơi vào lãnh thổ của Nhật Bản và Hàn Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani cho hay.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đưa ra thông cáo: “Về việc Triều Tiên phóng tên lửa, chúng tôi sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để đưa ra các biện pháp đáp trả cần thiết mà không hề do dự. Chính quyền Nhật Bản sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Cách đây một tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani đã ra lệnh các tàu khu trục hạm Aegis hoạt động ngoài biển Nhật Bản sẵn sàng bắn rơi mọi vật thể nguy hiểm bay sang từ phía Triều Tiên.

Okinawa là địa điểm đóng quân của phần lớn binh lính Mỹ tại Nhật Bản

Okinawa là địa điểm đóng quân của phần lớn binh lính Mỹ tại Nhật Bản

Okinawa là địa điểm đóng quân của phần lớn binh lính Mỹ tại Nhật Bản

Các tàu chiến hiện đại này có thể phát hiện và đánh chặn nhiều mục tiêu khác nhau với tên lửa SM-3. Tên lửa này hiệu quả nhất khi đánh chặn các đầu đạn lao từ trên không gian vũ trụ xuống tầng khí quyển. Ngoài ra, để đánh chặn các mục tiêu tầm thấp hơn, Nhật Bản cũng đang có các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC-3, bố trí xung quanh thủ đô Tokyo.
Đối với các vụ thử nghiệm tên lửa Triều Tiên, điều chính phủ Nhật Bản quan ngại nhất đó là các mảnh vụn tên lửa có thể rơi vào lãnh thổ của mình.

Thông tin Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đã được tình báo Mỹ phát hiện từ hôm 6-2.

Để phản ứng với việc này, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay các hành động "khiêu khích vô trách nhiệm".

“Không ai nên nghi ngờ về việc lực lượng của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, bao gồm cả các đơn vị đóng quân tại Hàn Quốc, đã được chuẩn bị kĩ lượng để bảo vệ các đồng minh trong khu vực”, người đại diện hải quân Mỹ ông Cody Chiles nói với hãng tin Yonhap.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục