Belarus sẵn sàng mua máy bay chiến đấu Su-30 từ Nga

  • 05/02/2016 12:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus, ông Igor Lotenkov, nước này đã đạt được thoả thuận ban đầu với tập đoàn Irkut của Nga về việc mua các chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30.

“Belarus đã đạt được các thoả thuận bước đầu về việc mua chiến đấu cơ Su-30 của Nga. Khả năng tiêu diệt mục tiêu trên không của không quân Belarus sẽ tăng lên đáng kể sau khi có được Su-30 với tầm hoạt động xa và đang phục vụ ở không quân rất nhiều nước trên thế giới”, ông Igor Lotenkov nói vào hôm 4-2.

Vào cuối năm 2015, Tư lệnh Phòng không – Không quân Belarus, Đại tướng Oleg Dvigalev cho biết, nước này đã quyết định lựa chọn mẫu máy bay Su-30SM để thay thế cho phi đội chiến đấu cơ MiG-29 của Belarus đang trở nên lỗi thời. Dự kiến việc bàn giao sẽ được bắt đầu sau năm 2020.

Belarus sẵn sàng mua máy bay chiến đấu Su-30 từ Nga ảnh 1Chiến đấu cơ Su-30SM 

Su-30SM là loại chiến đấu cơ 2 động cơ có khả năng bay linh hoạt, trang bị radar chủ động cực mạnh và động cơ véc-tơ đẩy, thích hợp cho các hoạt động chiến đấu không đối không và không đối đất.
Su-30SM có thể mang theo bom dẫn đường, bom thông thường, nhiều loại tên lửa hiện đại và vận hành bởi 2 phi công trên khoang lái. Su-30SM có tầm hoạt động khoảng 2.600km và bay được liên tiếp trong 3 giờ không cần tiếp nhiên liệu trên không.

Su-30SM, trên thực tế, được nâng cấp theo những yêu cầu riêng của quân đội Nga bao gồm hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động Bars-R mới và các hệ thống liên lạc bằng radio, hệ thống xác định quân địch, ghế bật, cũng như các camera góc rộng. Tuy nhiên, các máy bay Su-30SM không được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay mà sẽ cất cánh từ các căn cứ trên mặt đất.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục