Nga lên kế hoạch xây dựng mạng lưới cảnh báo tên lửa đạn đạo mới

  • 20/08/2015 21:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ông Sergei Boev, giám đốc thiết kế của hệ thống cảnh báo chiến tranh hạt nhân Nga vừa tiết lộ với tờ Kommersant rằng, hệ thống phát hiện tên lửa mới không chỉ sử dụng các trạm radar mặt đất và vệ tinh vũ trụ mà cả là các máy bay không người lái.
Kể từ khi Liên-Xô sụp đổ, hệ thống cảnh báo hạt nhân của Nga ở trong điều kiện khá tồi tàn, với rất nhiều vệ tinh đều đã hết vòng đời sử dụng và các trạm radar mặt đất tại Azerbaijan và Ukraine cũng hết hạn cho thuê. Hiện chính phủ Nga đã quyết định đưa ra thời hạn 4 năm cho ông Boev để xây dựng lại toàn bộ hệ thống này.
Nga sẽ xây dựng lại mạng lưới cảnh báo tên lửa đạn đạo trên toàn quốc

Nga sẽ xây dựng lại mạng lưới cảnh báo tên lửa đạn đạo trên toàn quốc

Nga sẽ xây dựng lại mạng lưới cảnh báo tên lửa đạn đạo trên toàn quốc

Lãnh đạo Trung tâm tham mưu vũ trụ Nga, Đại tá  Viktor Timoshenko nói với truyền thông Nga rằng, hiện nước này đã bắt đầu công việc chuẩn bị cho việc phóng các vệ tinh mới như một phần của hệ thống Không gian vũ trụ thống nhất.

Ngay cả khi không có vệ tinh trên quỹ đạo thì hệ thống của Nga vẫn sẽ hoạt động, tuy nhiên, mạng lưới vệ tinh sẽ loại bỏ việc hệ thống đưa ra các cảnh báo sai xuống các đơn vị phản ứng.

Theo ông Boev, hệ thống đang xây dựng sẽ đối mặt với nhiều thử thách mới từ các loại tên lửa siêu thanh do chúng thường nhỏ hơn và bay nhanh hơn các tên lửa đạn đạo liên lục địa nên có thể vượt qua được các trạm radar mặt đất. Hiện hãng sản xuất vũ khí Almaz-Antey đang phát triển hệ thống dò tìm và phòng thủ trước mối đe doạ này, tuy nhiên, việc giám sát được tên lửa tấn công từ không gian vẫn là một giải pháp tốt nhất.

Ngoài việc kết hợp với các trạm radar cố định và vệ tinh trên quỹ đạo, Nga cũng sẽ phát triển các phương tiện giám sát lưu động trên mặt đất và thậm chí là cả trên không như máy bay không người lái.

Ngoài các vấn đề về kĩ thuật, ông Boev cũng đang tìm cách giải quyết khó khăn liên quan tới tài chính và chính trị. Hiện tại, chính phủ Nga đang có ngân sách ít hơn khoảng 20% do ảnh  hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây và số lượng các chuyên gia kĩ thuật cao cũng đã ít hơn so với những năm 1990.

Tin cùng chuyên mục