Anh mua 3 UAV năng lượng mặt trời làm phương tiện giám sát trên vũ trụ

  • 10/09/2015 10:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-9, Tập đoàn Airbus cho biết, Bộ Quốc phòng Anh có kế hoạch sẽ mua 3 chiếc máy bay không người lái năng lượng mặt trời có thể bay liên tục trên vũ trụ tới 3 tháng.

Người đứng đầu chương trình phát triển kinh doanh UAV Zephyr, ông Steve Whitby cho biết Anh và công ty quốc phòng và vũ trụ Airbus đã ký một biên bản ghi nhớ và đang tiến hành các cuộc đàm phán cuối cùng để hoàn tất thỏa thuận này.

Các UAV Zephyr 8 mà công ty quốc phòng và vũ trụ Airbus cung cấp cho Bộ Quốc phòng Anh sẽ có khả năng bay ở độ cao khoảng 70.000 feet (khoảng hơn 21.000m).
UAV Zephyr 8 của Airbus

UAV Zephyr 8 của Airbus

UAV Zephyr 8 của Airbus  Thời gian bay hàng tháng cung cấp cho các khách hàng quân sự khả năng tiến hành các hoạt động giám sát liên tục hoặc tiếp sóng thông tin liên lạc với chi phí chỉ bằng một phần chi phí vận hành các vệ tinh hoặc máy bay có người lái và lâu hơn nhiều so với các máy bay không người lái khác, các lãnh đạo công ty cho biết.

Anh hy vọng sẽ tiếp nhận loại UAV tầm cao này trong vòng 15 đến 18 tháng tới. Nước này đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm trên một phiên bản trước đó nhỏ hơn của UAV Zephyr mà họ đã mua của Airbus, Defense News đưa tin.

UAV Zephyr có sải cánh dài 28m được bao phủ bằng các tấm pin mặt trời, và có khả năng mang theo các phương tiện giám sát hoặc thông tin liên lạc nặng 5kg. UAV có hai cánh quạt, được cung cấp năng lượng bởi các tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và sử dụng năng lượng lưu trữ trong các chuyến bay đêm.

Thông báo mua những UAV Zephyr này được đưa ra ngay sau khi các nhà lập pháp Anh nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cấp các phương tiện tình báo, giám sát, phát hiện mục tiêu và trinh sát của bộ quốc phòng nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục