Nga phóng thành công tên lửa Proton-M mang vệ tinh Anh lên quỹ đạo

  • 29/08/2015 15:56
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-8, Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M mang theo một vệ tinh của Anh lên quỹ đạo trong lần phóng đầu tiên kể từ vụ phóng thất bại hồi tháng 5 khiến một vệ tinh của Mexico bị phá hủy.

Theo một đại diện của Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos), vệ tinh viễn thông Inmarsat-5 F3 của Anh đã được phóng thành công lên quỹ đạo lúc 11h44 GMT (18h44 giờ Việt Nam) ngày 28-8 từ sân bay vũ trụ Baikonur, ở Kazhastan.

Ông Igor Burenkov, phát ngôn viên Roscosmos, cho biết vụ phóng được tiến hành theo đúng kế hoạch và tất cả các hệ thống đều hoạt động tốt.
Một vụ phóng tên lửa đẩy Proton-M của Nga

Một vụ phóng tên lửa đẩy Proton-M của Nga

Một vụ phóng tên lửa đẩy Proton-M của Nga

Inmarsat-5F3 được thiết kế để cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc tại Bắc và Nam Mỹ, cũng như tại Đại Tây Dương. Vệ tinh, do tập đoàn Boeing chế tạo, đã được đưa lên quỹ đạo ở độ cao 22.400 dặm (khoảng 36.000km).

Vụ phóng mang tính quyết định đối với tập đoàn Inmarsat, nhà điều hành vệ tinh lớn nhất của Anh, vì Inmarsat-5 F3, cùng với hai vệ tinh cùng loại được phóng trước đó, sẽ đem lại dịch vụ băng thông rộng di động tốc độ cao đầu tiên trên toàn cầu, từ một nhà cung cấp duy nhất.

Trước đó, hôm 16-5, vụ phóng tên lửa đẩy Proton-M của Nga đã gặp sự cố khi đưa vệ tinh thông tin liên lạc MexSat-1 của Mexico lên quỹ đạo. Sự cố xảy ra đối với động cơ của tầng thứ 3 ở giây thứ 497 khi tên lửa đang ở độ cao 161km.

Đây là vụ phóng thất bại mới nhất trong tổng số 7 vụ thất bại đối với tên lửa Proton trong 5 năm qua. Tuy nhiên, sau vụ thất bại đó, giám đốc Roscosmos Igor Komarov cho rằng Nga không có kế hoạch từ bỏ sử dụng tên lửa đẩy Proton-M.

Tin cùng chuyên mục