Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31AG của Trung Quốc lần đầu lộ diện

  • 30/07/2017 15:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lần đầu tiên lộ diện tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới DF-31AG trong cuộc duyệt binh kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội giải phóng nhân dân (PLA).

Cuộc duyệt binh của Trung Quốc huy động 12.000 quân nhân, được tổ chức ở căn cứ quân sự Zhurihe, miền bắc vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có mặt trong sự kiện này.

Cùng với tên lửa DF-31AG, cuộc duyệt binh còn có sự góp mặt của 129 máy bay chiến đấu, 571 phương tiện quân sự, trong đó khoảng 40% khí tài cũng lần đầu tiên được công bố.

DF-31AG, phiên bản nâng cấp từ DF-31A, được cho là có tầm bắn lên tới 11.000km, tức là đủ để đưa mọi khu vực ở lục địa Mỹ hay châu Âu vào trong tầm bắn.

Tên lửa DF-31AG cơ động hơn nhờ thiết kế mới của xe mang phóng, có thể giúp nó đi được trong cả những địa hình hiểm trở. Xe mang phóng của DF-31A cũ chỉ có thể đi trên đường trải nhựa.

DF-31AG của Trung Quốc lần đầu xuất hiện một cách công khai

DF-31AG của Trung Quốc lần đầu xuất hiện một cách công khai

Theo chuyên gia quân sự Antony Wong Dong, loại tên lửa này có thể chứa những công nghệ trên tên lửa đạn đạo tầm trung như DF-26 hay DF-41. Nó không cần một bãi phóng chuẩn bị từ trước mà có thể dừng ở mọi nơi để khai hỏa tên lửa.

Trong khi đó, theo nhà quan sát quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh, DF-31AG có ống phóng lớn hơn DF-31A, điều phản ánh rằng, nó sẽ mạnh mẽ hơn. Tên lửa này có thể mang theo một hoặc nhiều đầu đạn thông thường, hạt nhân.

“Chúng ta không còn trong thời kì chiến tranh lạnh, những vũ khí uy lực như tên lửa hạt nhân không còn là sự lựa chọn hàng đầu. Trung Quốc vẫn sẽ giữ gìn sức mạnh hạt nhân nhưng khi chúng tôi đương đầu với một vài mối đe dọa thông thường, chúng tôi không cần đến đầu đạn hạt nhân, đó là lí do quân đội muốn phát triển tên lửa có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường”, ông Zhou nhận định.

Video DF-31AG xuất hiện trong duyệt binh:

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục