Bom chùm của Mỹ bỗng trở thành vũ khí vô hại

  • 29/07/2017 23:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Mỹ gần đây đã thử nghiệm một loại bom chùm mới ở California, tuy nhiên, thay vì bung ra một lượng lớn các mảnh đạn có khả năng sát thương trên diện rộng thì nó sẽ chỉ phát tán đi tờ rơi chứa bên trong quả bom.

Vụ thử nghiệm vừa qua được tiến hành bởi một máy bay ném bom B-52 tại căn cứ không quân Edward. Mỹ đã gần như loại bỏ hoàn toàn bom chùm trong kho vũ khí của mình do đây là loại bom có thể gây sát thương lớn cho dân thường.

Tuy nhiên, chương trình mới của quân đội Mỹ đó là tận dụng những loại bom chùm cũ như MK-20 Rockeye II và thay thế những mảnh đạn bên trong bằng tờ rơi để phát tán chúng trên diện rộng khi cần thiết.

Bom chùm của Mỹ sẽ được sử dụng với mục đích mới

Bom chùm của Mỹ sẽ được sử dụng với mục đích mới

Cuộc thử nghiệm này nhằm đảm bảo bom không chạm vào máy bay trong quá trình được thả, đồng thời cơ chế kích nổ không đốt cháy hết các tờ rơi bên trong. Máy bay B-52 đã thả 16 quả bom PDU-5/B với khả năng chứa tổng cộng 60.000 tờ rơi xuống 2 bãi thử nghiệm Point Mugu Sea và Precision Impact.

PDU-5/B là một biến thể của bom CBU, vốn còn bao gồm nhiều phiên bản như MK 20 Rockeye II, SUU-76B/B và CBU-99/100. Việc thay đổi tên gọi phụ thuộc vào loại đạn bom mang trong thân, khi được mang theo tờ rơi, nó có tên PDU-5/B. 

Theo PM

Tin cùng chuyên mục