• Đã có 10 ca được ghép tế bào gốc

  Đã có 10 ca được ghép tế bào gốc

  ANTĐ - Ngày 16-5, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, hiện nay, bình quân mỗi năm viện thực hiện khoảng 50 ca ghép tế bào gốc để cứu sống các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. 

 • Phát hiện hợp chất tiêu diệt tế bào ung thư.

  Phát hiện hợp chất tiêu diệt tế bào ung thư.

  ANTĐ -Các nhà khoa học tại ĐH Cardiff ở xứ Wales vừa phát hiện hợp chất có tên OH14 có khả năng truy tìm và vô hiệu hóa một protein thiết yếu trong quá trình hình thành tế bào gốc ung thư gọi là c-FLIP.

 • Bệnh tiểu đường tuýp II có thể điều trị bằng tế bào gốc

  Bệnh tiểu đường tuýp II có thể điều trị bằng tế bào gốc

  ANTĐ - Về khả năng sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp II, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết, họ đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và đã ghi nhận động thái tích cực trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là việc giảm cân.

 • Chữa xơ gan bằng… tế bào gốc

  Chữa xơ gan bằng… tế bào gốc

  ANTĐ -Ông Mai Thanh Hải (54 tuổi, ở Quảng Bình) bị xơ gan giai đoạn cuối, kèm theo đó là biến chứng suy thận, đái tháo đường tip II. Ông đã điều trị ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM, miền Trung và Singapore. Tuy nhiên, do có tiền sử sử dụng rượu nhiều năm nên sau những đợt điều trị cấp tính, người bệnh ổn định một thời gian rồi tái phát.

 • Tái lập trình tế bào não - bước đột phá mới

  Tái lập trình tế bào não - bước đột phá mới

  ANTĐ - Từ  rất lâu, các nhà khoa học đã nhận định, bộ não là một loại “hộp đen”, những hoạt động bên trong hộp đen này phần lớn là bí ẩn. Nhưng gần đây, cơ quan đặc biệt này đã bắt đầu được khám phá, một phần nhờ vào các bước tiến đạt được trong lĩnh vực di truyền học. 

 • Ăn chay tăng cường hệ miễn dịch

  Ăn chay tăng cường hệ miễn dịch

  ANTĐ - Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ăn chay ít nhất 8 lần một năm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt khi hệ miễn dịch bị suy yếu do lão hóa hoặc do điều trị ung thư. 

 • Nhiều bệnh nhi được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

  Nhiều bệnh nhi được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

  ANTĐ - Từ đầu năm đến nay, tại các bệnh viện khu vực phía Bắc, ít nhất đã có 3 bệnh nhi được cứu sống nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc. Các bác sĩ cho biết, trong tương lai gần ở nước ta, ghép tế bào gốc sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp cứu sống nhiều trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

 • Khai trương Trung tâm ung bướu Vinmec

  Khai trương Trung tâm ung bướu Vinmec

  ANTĐ - Trong bài phát biểu tại Lễ khai trương Trung tâm Ung Bướu Bệnh viện ĐKQT Vinmec sáng 18-2, TT Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định, “Sự ra đời của Trung tâm Ung bướu Vinmec là dấu ấn khẳng định sự không ngừng phát triển của Bệnh viện ĐKQT Vinmec nói riêng và cũng là sự lớn mạnh về quy mô và thương hiệu của Tập đoàn Vingroup nói chung. Đây là một thành công rất đáng được ghi nhận đối với một bệnh viện ngoài công lập”.

 • Những đột phá được kỳ vọng

  Những đột phá được kỳ vọng

  ANTĐ - Với Công ty Virgin Galactic, 2014 là năm mà họ sẽ thực hiện tour du lịch vũ trụ đầu tiên. Đó chỉ là một trong nhiều sự kiện, ý tưởng, xu hướng thuộc lĩnh vực khoa học-công nghệ được coi là đột phá trong năm nay.

 • Bệnh nhi đầu tiên được ghép tế bào gốc

  Bệnh nhi đầu tiên được ghép tế bào gốc

  ANTĐ - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa công bố ca ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại cho bệnh nhi đầu tiên được điều trị thành công tại Viện bằng phương pháp này. 

 • Bí mật khiến đàn ông "chết sớm" hơn phụ nữ

  Bí mật khiến đàn ông "chết sớm" hơn phụ nữ

  ANTĐ - Nhìn chung, tuổi thọ trung bình ở nữ giới cao hơn nam giới khoảng 10 năm. Từ khi sinh ra đến từng giai đoạn của cuộc đời, đàn ông gặp nhiều yếu tố bất lợi hơn phụ nữ. Hãy xem đâu là các nhân tố hay điểm yếu khiến nam giới không sống lâu bằng nữ giới. 

 • Lưu giữ tế bào gốc từ cuống dây rốn: Niềm tin vào điều kỳ diệu

  Lưu giữ tế bào gốc từ cuống dây rốn: Niềm tin vào điều kỳ diệu

  ANTĐ - Hiện nay, việc lưu giữ tế bào gốc màng cuống rốn, máu cuống rốn cho con vẫn là một việc vô cùng mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên gần đây, rất nhiều ông bố bà mẹ đã tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ này.  Lưu giữ tế bào gốc cho con tức là bạn đã lưu giữ cho con một trong những tài sản quý giá - nó được xem là bảo hiểm sinh học cho đứa trẻ.

 • Loạn quảng cáo làm đẹp bằng tế bào gốc

  Loạn quảng cáo làm đẹp bằng tế bào gốc

  ANTĐ - Cuối tuần qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã “kiểm tra” 2 cơ sở thẩm mỹ viện và phát hiện hàng loạt sai phạm về quảng cáo dịch vụ làm đẹp bằng tế bào gốc. Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo, trong bối cảnh những cơ sở thẩm mỹ, những sản phẩm làm đẹp bằng tế bào gốc đang được quảng cáo, rao bán tràn lan, dù Bộ Y tế chưa công nhận và cho phép loại hình này hoạt động.

 • Chấn chỉnh việc quảng cáo quá mức về tế bào gốc

  Chấn chỉnh việc quảng cáo quá mức về tế bào gốc

  ANTĐ - Trước tình trạng quảng cáo quá mức về tác dụng của tế bào gốc trong làm đẹp và chăm sóc da của các công ty tư nhân, cơ sở làm đẹp, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các cơ sở y tế chấn chỉnh hoạt động này. 

 • Bông hoa hướng dương đã tươi trở lại

  Bông hoa hướng dương đã tươi trở lại

  ANTĐ - Tôi gặp lại Hoàng Thị Diệu Thuần tại viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trong một lần em đi kiểm tra định kỳ sau ghép tủy. Hình ảnh của em hiện tại vẫn không thay đổi nhiều so với mấy tháng trước, thân hình gầy gò,  tóc rụng, mặt phù và ria mép mọc đen do tác dụng phụ của thuốc. Nhưng tôi cảm nhận từ ánh mắt, từ những chia sẻ của em một niềm tin, niềm hạnh phúc, một nghị lực sống vốn chưa bao giờ tắt, thì giờ đây lại bùng lên dữ dội hơn bao giờ hết. Bông hoa hướng dương ấy đang tươi xanh trở lại mỗi ngày.

 • Hy vọng thực sự cho người mắc bệnh nan y

  Hy vọng thực sự cho người mắc bệnh nan y

  ANTĐ - Giải Nobel Y học năm nay được trao cho 2 nhà khoa học John Gurdon, người Anh và Shinya Yamanaka, người Nhật, với nghiên cứu về tái tạo tế bào trưởng thành để được tế bào gốc ban đầu, từ đó hình thành bất kỳ loại mô nào. Những nhà khoa học đoạt giải Nobel về Y học 2012 đã tìm ra những “đơn thuốc” nuôi cấy tế bào đơn lẻ và các mô hoàn chỉnh, mở ra triển vọng mới để chữa những bệnh nan y cho con người, trong đó cả những bệnh di truyền.