Trung Quốc "khoe" tên lửa JL-2 tại lễ duyệt binh kỉ niệm Thế chiến II

  • 08/08/2015 00:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trình làng những loại vũ khí mới và hiện đại nhất của mình trong lễ duyệt binh kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Bắc Kinh vào tháng 9-2015, trang Douwei News đăng tin.

Trích dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình Phoenix của Hong Kong, Duowei News cho biết, lễ duyệt binh vào ngày 3-9 tới sẽ có sự góp mặt của hàng loạt các lãnh đạo quốc tế và khoảng 5.000 binh lính, bằng một nửa số lượng binh sĩ tham gia vào cuộc diễu binh kỉ niệm 60 năm quốc khánh Trung Quốc vào hồi năm 2009.
Tên lửa JL-2 được cho là vô cùng nguy hiểm do nó có khả năng khai hoả từ tàu ngầm

Tên lửa JL-2 được cho là vô cùng nguy hiểm do nó có khả năng khai hoả từ tàu ngầm

Tên lửa JL-2 được cho là vô cùng nguy hiểm do nó có khả năng khai hoả từ tàu ngầm

Ngoài mục tiêu lớn nhất của cuộc duyệt binh này là để tri ân các cựu chiến binh trong Thế chiến II,  mục đích thứ 2 mà Trung Quốc muốn hướng đến là thể hiện sức mạnh của mình bằng việc trình làng các loại thiết bị quân sự mới như xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99A2, phương tiện chiến đấu bộ binh ZBD-04, các súng săn máy bay nòng kép 35mm, nhiều loại phương tiện chiến đấu phòng không khác, cũng như pháo PLZ-05 155 mm, hệ thống tên lửa đất đối không HQ-10 và xe bọc thép PTL-04.

Mặc dù là nhánh thành lập muộn nhất của quân đội Trung Quốc, quân đoàn pháo binh thứ 2 được cho là đóng vai trò cực kì quan trọng trong cuộc duyệt binh do quản lí các tên lửa đạn đạo và tên lửa thông thường của nước này. Các loại tên lửa được dự đoán sẽ xuất hiện bao gồm tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung DF-21 và tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31.

Ngoài ra, nhiều nguồn tin còn cho rằng, Trung Quốc sẽ ra mắt thế hệ 2 của tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-2 tại lễ duyệt binh này, thậm chí nó sẽ đóng vai trò điểm nhấn kết thúc sự kiện.

Trên không, Trung Quốc sẽ mang đến cuộc duyệt binh các mẫu máy bay quen thuộc như máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm KJ-20 và KJ-2000, chiến đấu cơ J-11, các trực thăng tấn công Z-10 và Z-19. Nhiều loại máy bay mới được cho là sẽ có xuất hiện bao gồm máy bay KJ-500 và chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay J-15 "Flying Shark”. 

Tin cùng chuyên mục