Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Bulava của Nga đến bán đảo Kamchatka

  • 30/09/2015 22:27
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-9, hãng thông tấn Itar-tass đưa tin, chiếc tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga, Alexander Nevsky (Dự án 955 Borei), đã hoàn thành hành trình xuyên băng từ Hạm đội phương Bắc tới Hạm đội Thái Bình Dương và đã đến cảng Vilyuchinsk, trên bán đảo Kamchatka.

Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov, đã chào đón chiếc tàu ngầm này tại cầu cảng được chế tạo đặc biệt dành riêng cho chiếc tàu ngầm này. Có mặt tại buổi lễ này còn có thành viên gia đình các thủy thủ của tàu ngầm.

Theo kế hoạch của hải quân Nga, tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky sẽ được biên chế chiến đấu thường trực tại Hạm đội Thái Bình Dương. Do đó, từ giữa tháng 8-2015, tàu đã bắt đầu cuộc hành trình dưới một lớp băng dày từ Hạm đội phương Bắc tới thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại đây.
Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky của hải quân Nga

Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky của hải quân Nga

Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky của hải quân Nga Trong khi đó, chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei khác là Vladimir Monomakh dự kiến cũng sẽ được triển khai tới bán đảo Kamchatka, thuộc vùng Viễn Đông của Nga, vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky được chế tạo từ năm 2004. Trong quá trình chạy thử, tàu ngầm đã thực hiện tổng số 12 chuyến hành trình trên biển. Đây là chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân chiến lược thứ 2 thuộc Dự án 955, sau chiếc tàu đầu tiên Yury Dolgoruky, đã được biên chế hoạt động cho Hạm đội phương Bắc vào tháng 1-2013.

Thiết kế của tàu kết hợp những thành tựu mới nhất về khoa học và kỹ thuật giảm tiếng ồn giúp tàu chạy yên tĩnh hơn các tàu hạt nhân thế hệ trước. Tàu ngầm được trang bị tổ hợp phóng tên lửa thế hệ mới, với các tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Sau khi đến Kamchatka, tàu Alexander Nevsky sẽ được biên chế vào lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương, bổ sung sức mạnh cho Sư đoàn tàu ngầm số 25, có trụ sở tại Vilyuchinsk.

Tin cùng chuyên mục