Tàu Mỹ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria

  • 08/07/2014 10:25
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Con tàu Cape Ray của Mỹ chở 78 conternai chứa vũ khí hóa học đã bắt đầu tiêu hủy vật liệu vào hôm 7/7, sau khi rời cảng nước Ý vào ngày 3/7 trước đó.  

"Cape Ray di chuyển đến vùng biển quốc tế ở biển Địa Trung Hải để thực hiện tiêu hủy khoảng 600 tấn vũ khí hóa học và nguyên vật liệu có thể được sử dụng chứa trên tàu, số lượng vũ khí hóa học đó từng là một phần trong kho vũ khí của cựu Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cần đến 60 ngày để xử lý hoàn toàn", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren nói với các phóng viên.

Tàu Mỹ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria ảnh 1

Tàu Cape Ray của Mỹ 

Chính phủ Mỹ cho biết vật liệu hóa học bao gồm khí mù tạt và các thành phần sarin độc thần kinh. Các vũ khí này được chuyển đến Cape Ray trước đó trong tháng bảy từ một con tàu từ Syria. 

Cape Ray được trang bị một hệ thống thủy phân có sử dụng các chất như nước, sodium hydroxide và sodium hypochlorite để làm tác nhân xử lý hóa học an toàn, đủ điều kiện để có thể được sử dụng tại các trung tâm thương mại. 

Quá trình tiêu hủy vũ khí này đánh dấu thành công của chương trình giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria, bắt nguồn từ những phản ứng mạnh mẽ sau khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad được cho là đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường, tại ngoại ô Damascus hôm 23/8 năm ngoái. Vụ việc khiến 1400 người thiệt mạng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục