Tàu Mistral đóng cho Nga bị mất trộm nhiều thiết bị điện tử

  • 29/11/2014 13:38
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-11, báo chí Pháp đưa tin, một số thiết bị điện tử quan trọng trên một chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp đóng cho Nga đã bị mất trộm.

Đến nay, Đại sứ quán Nga tại Pháp vẫn chưa xác nhận hay bác bỏ những thông tin về một vụ trộm cắp các thiết bị điện tử từ một chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đang neo đậu tại cảng Saint-Nazaire của Pháp. “Đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin nào như vậy”, đại diện Đại sứ quán Nga cho biết.

Hiện đang có nhiều thông tin trái chiều nhau về vấn đề này: tạp chí Le Point cho rằng vụ trộm xảy ra trên chiếc tàu lớp Mistral đầu tiên, Vladivostok, trong khi các hãng tin khác lại cho rằng vụ trộm xảy ra trên chiếc tàu thứ 2 mang tên Sevastopol, vừa mới được hạ thủy.

Theo Le Point, 2 chiếc đĩa cứng máy tính, một bo mạch chủ và một bo mạch đồ họa đã biết mất. Một thiết bị chứa phần mềm quản lý hệ thống thông tin liên lạc trên tàu sân bay chở trực thăng cũng bị đánh cắp. Tất cả các thiết bị này đều do tập đoàn quân sự và công nghệ Thales của Pháp chế tạo và lắp đặt.

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp đóng cho Nga neo đậu tại cảng Saint-Nazaire

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp đóng cho Nga neo đậu tại cảng Saint-NazaireVăn phòng công tố thành phố Rennes của Pháp đã bắt đầu tiến hành điều tra sơ bộ vụ trộm cắp trang thiết bị này. Các nguồn tin pháp lý cho rằng các thiết bị mất trộm không chứa bất kỳ thông tin mật nào. Chương trình máy tính được Thales phát triển đặc biệt theo đơn đặt hàng của Nga và chỉ có thể được sử dụng trên loại tàu này.
Báo Le Point cho rằng không có dấu vết của sự đập phá nào được phát hiện tại những địa điểm mất trộm. Các nhà điều tra hiện chưa đưa ra được bất kỳ kịch bản nào của vụ trộm. Một nguồn tin quân sự Pháp cho rằng các thủy thủ Nga hiện đang được huấn luyện trên tàu không bị nghi ngờ có liên quan đến vụ mất trộm này.

Trong khi đó, phát ngôn viên tập đoàn đóng tàu DCNS của Pháp, đơn vị thiết kế tàu Mistral, Emmanuel Gaudez đã xác nhận xảy ra vụ trộm này. “Vụ trộm xảy ra trên tàu sân bay chở trực thăng Sevastopol. Các trang thiết bị điện tử thực sự đã bị đánh cắp khỏi tàu như báo chí đưa tin. Tôi có thể xác nhận rằng, chúng không chứa bất kỳ thông tin mật hoặc chính thức nào”, ông Gaudez nói, nhưng không cho biết loại thiết bị nào đã bị mất.

Vụ trộm được phát hiện vào ngày 25-11, nhưng các nhà điều tra Pháp cho rằng vụ việc có thể đã diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 25-11.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục