Pháp phải bồi thường bao nhiêu nếu hợp đồng tàu Mistral bị hủy bỏ?

  • 26/11/2014 22:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ -Đã đến thời hạn bàn giao chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên nhưng phía Pháp vẫn viện dẫn đủ lý do để trì hoãn, trong khi Nga liên tục thúc ép, thậm chí còn dọa sẽ kiện đòi bồi thường nếu hợp đồng bị hủy bỏ, với mức bồi thường có thể gấp nhiều lần hợp đồng ban đầu.

Hôm 26-11, hãng thông tấn Itar-tass dẫn lời báo Le Parisien của Pháp cho rằng, nếu nước này không bàn giao 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga, thì họ sẽ phải chịu số tiền phạt lên tới 3 tỷ euro (khoảng 3,75 tỷ USD).

Trong số tiền phạt trên, gồm 1,2 tỷ euro giá trị hợp đồng và một khoản bồi thường trị giá 800 triệu euro cho mỗi chiếc tàu. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có xác nhận chính thức nào về số tiền bồi thường cho hợp đồng trên.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Pháp cũng đưa ra ước tính rằng số tiền bồi thường mà nước này phải trả cho Nga có thể lên đến 10 tỷ euro. Trong khi, các chuyên gia quân sự Nga cũng ước tính số tiền bồi thường cho hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro này giao động từ 3 đến 10 tỷ euro.
Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Trong một diễn biến liên quan, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm 26-11 cho rằng, phía Pháp cần phải giữ lời hứa và bàn giao tàu sân bay chở trực thăng Mistral cho Nga theo đúng các điều khoản đã được quy định trong hợp đồng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Figaro của Pháp, ông Sarkozy bày tỏ ngạc nhiên rằng, giữa lúc đang có mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan thì cộng đồng thế giới lại đang tạo nên những điều kiện về một cuộc chiến tranh lạnh mới với Nga. Cựu tổng thống Pháp cho rằng cần phải đàm phán với Nga và đi đến một thỏa hiệp.

Tháng 6-2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) về việc bàn giao 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho hải quân Nga. Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, thương vụ này liên tục gặp trắc trở kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, do cáo buộc nước này can dự vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục