Tàu sân bay chở trực thăng Mistral bị rao bán trên internet

  • 28/11/2014 14:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-11, các báo Nga như "Tiếng nói nước Nga" và "Nước Nga ngày nay" đều đồng loạt đăng tin các cư dân mạng đã cho đăng trên một trang web đông người xem của Pháp để thông báo việc “rao bán” 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng Mistral.

Đây là 2 chiếc tàu lớp Mistral trong hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro mà Pháp và Nga đã ký năm 2011 để cung cấp cho hải quân Nga. Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015. Tuy nhiên, dù đã đến hạn bàn giao nhưng Pháp vẫn trì hoãn chưa bàn giao cho Nga.

Những “người bán” yêu cầu phương thức thanh toán bằng tiền mặt, nhưng không chấp nhận đồng rúp của Nga và người mua tự “lấy hàng” từ cảng Saint-Nazaire của Pháp, nơi 2 chiếc tàu đang được đóng.

Theo Interfax, tin quảng cáo rao bán này xuất hiện trên trang website leboncoin.fr của Pháp. “Người bán” đã chào hàng “hai con tàu hoàn toàn mới từ xưởng đóng tàu STX”. Tuy nhiên, sau đó thông báo đã bị quản trị trang web gỡ xuống.
Tàu lớp Mistral tại xưởng đóng tàu Saint-Nazaire của Pháp

Tàu lớp Mistral tại xưởng đóng tàu Saint-Nazaire của Pháp

Tàu lớp Mistral tại xưởng đóng tàu Saint-Nazaire của Pháp

“Các tàu tuy tiêu thụ nhiều nhiên liệu nhưng có khả năng thực hiện những chuyến hành trình thú vị và rất an toàn. Chúng chịu được những đòn tấn công của vũ khí hạt nhân và vũ khí sinh học”, “người bán” giới thiệu về sản phẩm trên tin quảng cáo.

Trong khi đó, người Nga cũng rao bán 2 chiếc tàu này trên các trang website của người tiêu dùng, và đã có những người phản hồi với yêu cầu cung cấp thông tin về đặc điểm kỹ thuật của tàu và yêu cầu chiết khấu.

Một “người bán” Nga rao trong mục quảng cáo “tàu và du thuyền” cho rằng chiếc tàu sân bay chở trực thăng này là chiếc tàu hoàn hảo cho vận tải ô tô tư nhân, với việc chỉ ra rằng “Tàu Mistral có thể chở được tới 60 chiếc xuồng đổ bộ hoặc 13 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực”, đồng thời cho biết thêm rằng “máy bay trực thăng và xe tăng sẽ được bán riêng rẽ, sẽ có chiết khấu nếu mua trọn bộ”.

Và mỗi chiếc tàu Mistral được đề xuất số tiền gây ngạc nhiên là 67,2 tỷ rúp (1,15 tỷ euro), tương đương với giá trị của hợp đồng mua 2 chiếc tàu lớp Mistral giữa Nga và Pháp.

Đến nay, việc bàn giao tàu Mistral cho Nga vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi giữa Nga và Pháp. Pháp đã nhiều lần tuyên bố tạm hoãn bàn giao 2 chiếc tàu này cho Nga với cáo buộc nước này đã can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, do đó đã bị Mỹ và EU áp đặt nhiều lệnh cấm vận cả về kinh tế, chính trị và quân sự.

Đáp lại, Nga đã nhiều lần dọa sẽ kiện đòi Pháp phải bồi thường, với số tiền gấp nhiều lần giá trị hợp đồng, nếu nước này hủy bỏ hợp đồng trên. Chưa biết, cuộc tranh cãi này sẽ kéo dài đến bao giờ.

Theo RT/Tiếng nói nước Nga

Tin cùng chuyên mục