Nga "nới" thời gian cho Pháp thực hiện hợp đồng tàu Mistral

  • 26/11/2014 13:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-11, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết Nga sẽ dành thêm thời gian cho Pháp thực hiện hợp đồng bàn giao tàu Mistral và chưa có kế hoạch khởi kiện nước này vào thời điểm hiện tại. 

Theo ông Borisov, phía Nga sẽ hành động theo đúng các quy định trong hợp đồng. Cụ thể, nếu Pháp vi phạm thời hạn bàn giao tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral, thì Nga sẽ kiện ra tòa để yêu cầu Pháp phải nộp phạt và hoàn trả khoản tiền Nga đã thanh toán cho Pháp.

“Không, chúng tôi chưa có kế hoạch nộp bất kỳ đơn kiện nào vào thời điểm này”- ông nói- “Mọi thứ được quy định rõ trong hợp đồng, và chúng tôi sẽ hành động theo hợp đồng đó, chỉ như mọi người văn minh vẫn làm”.

Cùng ngày, chính phủ Pháp cho biết trong một tuyên bố rằng, Tổng thống Hollande “cho rằng tình hình hiện tại ở miền đông Ukraine không cho phép chuyển giao chiếc tàu Mistral đầu tiên cho Nga”.
Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Do đó, ông cho rằng cần phải đình chỉ vô thời hạn việc cho phép bàn giao chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên cho Nga cho đến khi có một sắc lệnh tiếp theo của tổng thống, cũng như xem xét kiến nghị về việc cho phép xuất khẩu chiếc tàu Mistral đầu tiên cho Nga.

Trước đó trong ngày 25-11, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius viết trên tài khoản cá nhân Twitter của ông rằng chưa có đủ điều kiện để giao chiếc tàu lớp Mistral đầu tiên cho Nga. Lý do mà Pháp đưa ra là Moscow "chưa có hành động cụ thể" nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Hôm 14-11, một nguồn tin cao cấp Nga tuyên bố, nước này sẽ trao cho Pháp một thời hạn chót đến cuối tháng 11 này phải bàn giao chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên cho Nga, nếu không nước Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

Tháng 6-2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) về việc bàn giao 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho hải quân Nga. Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, thương vụ này liên tục gặp trắc trở kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga do cáo buộc nước này can dự vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục