Tàu khu trục Leader của Nga trang bị hệ thống "chọc mù mắt" quân địch

  • 13/09/2016 22:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới truyền thông, tàu khu trục lớp Leader thế hệ mới của Nga sẽ được trang bị hệ thống can thiệp quang học, có khả năng che mắt được những thiết bị điện quang của đối phương. 

Tờ Izvestia cho biết, hệ thống can thiệp quang học Grach hiện đại sẽ “chọc mù” được những thiết bị điện quang như kính nhìn đêm, ống nhòm và laser bằng việc phát ra ánh ánh sáng mạnh. Hệ thống này được chế tạo bởi nhà máy Integral, trực thuộc Tập đoàn Sản xuất khí cụ thống nhất (UIMC).

Tàu khu trục Leader của Nga trang bị hệ thống "chọc mù mắt" quân địch

Khi sử dụng những hệ thống như Grach, khó khăn lớn nhất là phải cung cấp cho nó đủ điện năng hoạt động. Tờ Izvestia khẳng định rằng, điều này hoàn toàn có thể đáp ứng được do lò phản ứng hạt nhân kiểu mới của Leader có thể cho công suất cao hơn các thế hệ cũ.

Theo cựu phó tư lệnh hải quân Nga, ông Igor Kasatanov, tàu khu trục hiện đại lớp Leader thuộc dự án 23560 có thể bắt đầu được xây dựng vào năm 2019 ở xưởng đóng tàu Severnaya Verf tại thành phố St. Petersburg.

Leader được gọi là tàu khu trục nhưng có độ giãn nước 17.500 tấn với chiều dài 200m và rộng 20m, tức là to hơn phần lớn các tàu tuần dương hạng nặng sử dụng trong Thế chiến II. Leader sẽ được trang bị không ít hơn 200 tên lửa và nó sẽ là tàu chiến mặt nước hiện đại lớn thứ 2 thế giới, sau tàu tuần dương lớp Kirov với lượng giãn nước 28.000 tấn.

Các tàu khu trục lớp Leader của Nga được cho là sẽ thay thế các tàu của Dự án 956 và 1155. Hải quân Nga có ý định mua 12 chiếc tàu khu trục mới, trong đó 6 chiếc sẽ gia nhập hạm đội phương Bắc và 6 chiếc biên chế vào hạm đội Thái Bình Dương. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục