Tàu chiến Iran chiếu đèn laser vào trực thăng Mỹ ở eo biển Hormuz

  • 15/06/2017 23:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện quân đội Mỹ cho biết, tàu tuần tra của Iran đã cố tình gây rối bằng cách chiếu đèn laser vào một máy bay trực thăng của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đang bay qua eo biển Hormuz vào hôm 13-5. 

Đại diện quân đội Mỹ, Bill Urban cho biết, sau khi bị tàu hải quân Iran chiếu đèn laser, chiếc trực thăng của nước này đã bắn pháo sáng để phản ứng. Đây là hành động bị phía Mỹ coi là vô cùng nguy hiểm do nó làm hạn chế tầm nhìn của phi công, nhất là khi họ đang đeo kính nhìn đêm.

Lực lượng của Iran và Mỹ thường có những xích mích trên eo biển Hormuz

Lực lượng của Iran và Mỹ thường có những xích mích trên eo biển Hormuz

Ngoài sự việc này, phía Mỹ cũng phàn nàn việc tàu Iran đã tiến sát đến 2 chiến hạm USS Cole và USS Bataan của hải quân Mỹ ở khoảng cách hơn 250m và chiếu đèn từ đầu tới đuôi tàu như đang khám xét điều gì đó.

Eo biển Hormuz có vị trí chiến lược quan trọng do 1/5 lượng dầu mỏ thương mại của thế giới đi qua đây mỗi ngày. Những vụ xung đột giữa hải quân Mỹ và Iran vẫn thường xuyên xảy ra tại đây trong thời gian vừa qua. 

Vào hồi tháng 3, gần 20 tàu chiến của Iran đã theo dõi sát sao tàu sân bay USS George H.W. Bush của Mỹ đi qua eo biển Hormuz và áp sát vùng Vịnh. Trong khi vào hồi tháng 2, Mỹ đã phải bắn cảnh báo nhằm đối phó với việc một vài tàu tấn công nhanh của Iran áp sát chiến hạm nước này.

Tin cùng chuyên mục