Tập trung các biện pháp chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép cuối năm

  • 24/11/2019 07:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Những tháng cuối năm là khoảng thời gian lực lượng chức năng phải đối mặt với nguy cơ của tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Chủ động nhận diện những khó khăn, nhìn thẳng vào tồn tại, Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã yêu cầu tất cả các lực lượng, trong đó chủ công là Phòng CSGT, Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSHS triển khai mạnh mẽ phương án, lực lượng không để xảy ra bất cứ vi phạm nào.

Tập trung các biện pháp chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép cuối năm ảnh 1Lực lượng Cảnh sát cơ động và Cảnh sát 113, Công an các quận huyện tập trung lực lượng chống đua xe dịp cuối năm

Quyết liệt, tổng lực các biện pháp

Đánh giá của CATP cho thấy, theo quy luật những tháng cuối năm là thời điểm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT) luôn có những diễn biến phức tạp. Kéo theo đó là nguy cơ cao xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là tại các quận nội thành, khu đô thị đông dân cư, các tuyến giao thông trọng điểm, huyết mạch, cửa ngõ của Thủ đô. Mặt khác, thời gian gần đây, tình hình đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đang có dấu hiệu phức tạp trở lại, điển hình như tại các địa bàn Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình... đã xảy ra tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập thành nhóm điều khiển mô tô, xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, “nẹt pô”, điều khiển phương tiện bằng một bánh... gây mất an ninh, trật tự, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nhìn nhận những nguy cơ và diễn biến khó lường này, CATP đã ban hành 2 kế hoạch “Tăng cường phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn thành phố” và “Huy động lực lượng triển khai các biện pháp phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp cuối năm 2018 và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”.

Đại tá Nguyễn Văn Viện đã yêu cầu thủ trưởng công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung theo chỉ đạo của CATP, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện thực hiện các nhiệm vụ theo phân công, phân cấp, tuyến, địa bàn phụ trách. Kịp thời phát hiện những bất cập, khó khăn, vướng mắc báo cáo lãnh đạo CATP để chỉ đạo giải quyết. “Quá trình triển khai đề nghị cấp ủy, chỉ huy đơn vị tăng cường kiểm tra, đôn đốc cán bộ, chiến sỹ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tuyệt đối “không để trống địa bàn”. Những trường hợp cán bộ, chiến sỹ vi phạm hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác phải xem xét xử lý nghiêm theo quy định của ngành” - Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh.

Tinh thần quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã được quán triệt xuống từng đơn vị. Bám sát vào sự chỉ đạo, các đơn vị từ phòng nghiệp vụ đến công an các quận, huyện, thị xã chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT. 

Công tác phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép cũng được Trung tâm thông tin chỉ huy CATP và Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông chủ động nắm tình hình địa bàn về tình trạng giao thông trên tuyến, các sự cố, tai nạn giao thông, các hiện tượng liên quan đến tụ tập, tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, các nhóm thanh thiếu niên điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, chạy bằng một bánh... để thông báo cho các đơn vị kịp thời bố trí lực lượng, phương tiện tiếp cận, xử lý, giải quyết. 

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ thông tin: “Trên cơ sở phương án, kế hoạch chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép của CATP, đơn vị đã chủ động xây dựng những phương án cụ thể cho từng sự kiện, thời điểm. Lực lượng CSCĐ tập trung tuần tra ở các quận nội đô, cùng với đó là tăng cường phối hợp với công an các quận, huyện kiểm tra chặt chẽ ở những khu vực đường, tuyến giáp ranh, có biểu hiện là nơi tụ tập của các đối tượng vi phạm. Những đối tượng vi phạm sẽ bị CSCĐ kiên quyết xử lý, chuyển Phòng CSHS tiếp tục điều tra, truy tố và có biện pháp răn đe.

Cảnh sát hình sự chủ trì xử lý

Đánh giá của Trung đoàn CSCĐ cho thấy, đa phần những đối tượng đua xe, cổ vũ đua xe hiện nay đều hoạt động theo kiểu “ngẫu hứng”, phóng nhanh, vượt ẩu ở một đoạn đường ngắn. Khi thấy lực lượng CSCĐ, các đối tượng nhanh chóng giải tán. Để trấn áp hiệu quả, cùng với lực lượng công khai, CSCĐ cũng thực hiện biện pháp hóa trang, bí mật ghi hình vi phạm, nhất là những đối tượng cầm đầu, cổ vũ, để củng cố hồ sơ xử lý nghiêm trước pháp luật. Trước mắt, đơn vị xây dựng phương án tập trung lực lượng, phương tiện, tổ chức “quét vét” để phân loại xử lý các đối tượng thường xuyên tụ tập có dấu hiệu tổ chức, tham gia đua xe trái phép tại địa bàn trọng điểm, phức tạp về hoạt động này gồm: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa...

Bên cạnh đó, Phòng CSHS được giao nhiệm vụ chủ trì trong việc xử lý những đối tượng vi phạm. Theo đó, Phòng CSHS phải chủ động, thường xuyên làm tốt công tác thu thập, tích lũy tài liệu, tập trung đấu tranh, khai thác, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Trung tá Nguyễn Minh Quang - Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản (Phòng CSHS) cho biết: “Hiện tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đang có dấu hiệu tái diễn trên địa bàn thành phố. Do vậy, Phòng CSHS đang phối hợp chặt chẽ với công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc về công tác phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Cụ thể, Phòng CSHS có trách nhiệm tiếp nhận, rà soát, phân loại và tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Xây dựng kế hoạch, tham mưu cho công an cơ sở chỉ đạo lực lượng CSHS triển khai có chiều sâu công tác phát hiện, lập hồ sơ điều tra, làm rõ các đối tượng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối TTCC. Phối hợp chặt chẽ với Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đưa ra truy tố, xét xử điểm các đối tượng phạm pháp hình sự, tái phạm nhiều lần hành vi đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối TTCC.

Tuy nhiên, để công tác phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đạt hiệu quả, công an các quận, huyện, thị xã cần chỉ đạo công an cấp cơ sở phối hợp với lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương thực hiện tốt công tác ứng trực phòng, chống đua xe tại các chốt vào thời điểm những ngày cuối tuần, ngày lễ, Tết, nhất là những đêm diễn ra các sự kiện thể thao có đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự. Cùng với đó, chính quyền cấp cơ sở, các gia đình, nhà trường, tổ chức xã hội ở địa phương cần chủ động có kế hoạch quản lý chặt chẽ số đối tượng có dấu hiệu đua xe, tổ chức đua xe trái phép. Thường xuyên giáo dục, răn đe, cảm hóa số đối tượng này để hiện tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép bị triệt tiêu, tránh gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội. 

Để công tác phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đạt hiệu quả, công an các quận, huyện, thị xã cần chỉ đạo công an cấp cơ sở phối hợp với lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương thực hiện tốt công tác ứng trực phòng, chống đua xe tại các chốt vào thời điểm những ngày cuối tuần, ngày lễ, Tết, nhất là những đêm diễn ra các sự kiện thể thao có đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự. 

Tin cùng chuyên mục