Tập huấn kỹ năng truy vết cho lực lượng Công an nhân dân để phòng dịch COVID-19

  • 29/04/2021 16:35
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 29-4, Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tập huấn “Hướng dẫn truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm Sars- CoV-2 dương tính”. Chương trình được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới Công an tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn Bộ Công an tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề rất ý nghĩa này.

Tập huấn kỹ năng truy vết cho lực lượng Công an nhân dân để phòng dịch COVID-19 ảnh 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng thời khẳng định, Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch, với nhiều bài học kinh nghiệm, bài học thành công được đúc kết từ thực tiễn được thế giới đánh giá cao, trong đó không thể thiếu công tác phòng chống dịch của lực lượng Công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, truy vết những người có lịch sử tiếp xúc với những người có yếu tố dịch tễ để kịp thời cách ly, phòng chống dịch một cách hiệu quả.

“Qua kinh nghiệm rút ra ở 3 đợt dịch vừa qua cho thấy công tác truy vết trong giai đoạn đầu rất quan trọng. Xác định được nguồn gốc lây, xác định được tâm điểm của dịch để tổ chức phong tỏa kịp thời; cách ly triệt để được các trường hợp F1 thì chúng ta mới thành công trong công tác phòng chống dịch, ngăn ngừa được các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Tập huấn kỹ năng truy vết cho lực lượng Công an nhân dân để phòng dịch COVID-19 ảnh 2

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an giao nhiệm vụ cho công an các đơn vị địa phương

Tại hội nghị báo cáo viên đã chia sẻ, phổ biến những kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói chung, đặc biệt là công tác truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm dương tính nói riêng.

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm đối với Công an các đơn vị, địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu, ngay sau Hội nghị tập huấn này, cụ thể hóa các ý kiến tại hội nghị, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an, BCĐ phòng chống dịch bệnh Bộ Công an để chỉ đạo trong toàn lực lượng CAND nâng cao chất lượng hoạt động truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm dương tính, bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, thẩm quyền.

Hướng dẫn lực lượng y tế CAND chủ động các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho CBCS, đặc biệt chú ý công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện và cơ sở y tế CAND. Bên cạnh đó, rà soát, đề xuất Bộ Công an, Bộ Y tế tăng cường đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm để nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các bệnh viện CAND, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống y tế trong việc phát hiện dịch sớm, chính xác, kịp thời đưa ra biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Tập huấn kỹ năng truy vết cho lực lượng Công an nhân dân để phòng dịch COVID-19 ảnh 3

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tới điểm cầu công an các tỉnh, thành phố trên toàn quốc

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế phát huy hơn nữa ứng dụng CNTT trong khai thác, trao đổi thông tin phòng, chống dịch, đặc biệt là công tác truy vết người tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2. Cần xác định việc phối hợp với các ngành, các lực lượng thực hiện công tác truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm dương tính COVID-19 là nhiệm vụ rất quan trọng.

Trên cơ sở những kiến thức, kỹ năng đã được hướng dẫn tại buổi tập huấn, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, hướng dẫn cho CBCS để chủ động, tích cực phối hợp với các ngành thực hiện công tác truy vết khi xảy ra tình huống nghi nhiễm tại địa phương. Chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương rà soát các phương án, kịch bản đảm bảo ANTT gắn với công tác phòng chống dịch phục vụ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, quản lý cư trú, quản lý dịch vụ lưu trú để chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, Công an các địa phương, khu vực biên giới phía Tây giáp Lào và Campuchia cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh. Kịp thời phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; môi giới, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam…

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích