Xe+

Tập đoàn Hyundai Hàn Quốc muốn rót tiền đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam

  • 31/05/2019 08:22
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai- Hàn Quốc bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư vào dự án đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam của Việt Nam, bởi đây là lĩnh vực Tập đoàn có nhiều kinh nghiệm. 

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vào chiều qua, 30/5, ông Chung Jin Hae- Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) thông tin, Hyundai có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng; đặc biệt trong xây dựng đường cao tốc tại Hàn Quốc cũng như các nước từ những năm 1960 thế kỷ 20.

Đặc biệt, trong lĩnh vực đường sắt cao tốc, Hyundai đã hoàn thành 3 tuyến ở nước ngoài, 6 tuyến tại Hàn Quốc và 9 tuyến đường sắt đô thị ngầm.

Vì vậy, Hyundai mong muốn tham gia hợp tác, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm trong 2 dự án đường cao tốc Bắc - Nam và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam của Việt Nam.

Tập đoàn Hyundai- Hàn Quốc muốn rót tiền đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam

Tập đoàn Hyundai- Hàn Quốc muốn rót tiền đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam

Trong đó, ông Chung Jin Hae nhấn mạnh, với Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Hyundai có thể cung cấp các giải pháp tổng thể cho mọi giai đoạn dự án, từ lập kế hoạch, huy động nguồn tài chính, xây dựng, vận hành và bảo trì; thực hiện thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và xây dựng công trình.

Ngoài ra, tập đoàn có thể chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đào tạo.

Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Hàn Quốc cũng gợi ý cách thức huy động vốn cho dự án PPP, trong đó cần có sự tham gia bảo lãnh cấp Chính phủ hai nước để dễ thu hút các nhà đầu tư tài chính.

Đồng thời áp dụng các chính sách bảo lãnh doanh thu tối thiểu; Chính phủ giữ vai trò chính trong giải phóng mặt bằng; Có chính sách thân thiện với nhà đầu tư…

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Việt Nam đang huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với nhiều hình thức đầu tư, đặc biệt là đầu tư đối tác công - tư PPP. Bộ GTVT Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư quốc tế như Hyundai tham gia hợp tác, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Do vậy, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị  Hyundai chia sẻ kinh nghiệm trong lập, triển khai và thực hiện dự án theo hình thức PPP.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT tham khảo, xây dựng được giải pháp đầu tư dự án phù hợp với quốc tế và tham mưu với Chính phủ trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về PPP.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị Hyundai hợp tác với hai vai trò: Vai trò nhà thầu thực hiện dự án nếu tham gia đấu thầu, thắng thầu; Vai trò chủ đầu tư khi tham gia đầu tư PPP các dự án có quy mô lớn, mang tính lâu dài, bền vững.

Tin cùng chuyên mục