Táng tận lương tâm lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá

  • 12/08/2020 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Việc bất chấp tất cả, lợi dụng cả dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường để phao tin đồn nhảm, xuyên tạc, bóp méo sự thật… gây nhiễu loạn, hoang mang trong dư luận xã hội nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta đã cho thấy sự táng tận lương tâm của các thế lực thù địch, lực lượng phản động, chống phá ở trong và ngoài nước.

Táng tận lương tâm lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá ảnh 1Việt Nam đã đạt được những thành tựu không thể phủ nhận trong phòng chống đại dịch Covid-19

Thành quả chống dịch Covid-19 không thể phủ nhận

Cũng như các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, Việt Nam chúng ta đang nỗ lực với quyết tâm cao độ ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19). Có thể nói đây là một cuộc chiến chống “giặc dịch” cam go chưa từng thấy từ trước tới nay tại nước ta cũng như trên toàn cầu.

Tính tới nay, dịch bệnh Covid-19 đã hiện diện tại nước ta gần 7 tháng kể từ khi những ca bệnh đầu tiên, là những công dân Việt Nam ở tỉnh Vĩnh Phúc trở về từ thành phố tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc, được ghi nhận vào cuối tháng 1-2020. Cũng tính tới chiều 11-8, cả nước đã có 863 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại các ca nhiễm bệnh trong nước.

Đến nay, nước ta cũng đã điều trị khỏi bệnh cho 399 trường hợp và hiện có 45 trường hợp khác đã cho kết quả âm tính 1 hoặc 2 lần với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Cho dù vẫn còn ghi nhận những ca mắc Covid-19 mới, nhưng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia trong Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đến thời điểm này “có thể nói chúng ta đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng và tâm dịch ở Bệnh viện Đà Nẵng, hạn chế được lây lan”.

Tất nhiên cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại nước ta còn tiếp tục cam go và kéo dài, nhưng không thể phủ nhận được những thành quả mà chúng ta đạt được trong cuộc chiến này suốt gần 7 tháng qua. Là quốc gia có biên giới trên bộ dài hàng nghìn km với quốc gia tâm dịch Trung Quốc cùng giao lưu nhộn nhịn về đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy và là một trong những nước đầu tiên ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 sau Trung Quốc, thế nhưng có thể nói đại dịch đang hoành hành khắp toàn cầu này vẫn được kiểm soát tương đối tốt tại nước ta.

Đã gần 7 tháng trôi qua nhưng ca bệnh nhiễm Covid-19 đến nay ở nước ta mới là 863 (tính tới hết ngày 11-8-2020), trong đó tới 318 ca bệnh nhập cảnh, hay nói cách khác ca bệnh lây nhiễm trong nước là 545 trường hợp. Nhìn ra thế giới và khu vực mới thấy những thành quả chống dịch của Việt Nam đáng ghi nhận đến thế nào. Có những quốc gia vào đầu tháng 3-2020, có số ca mắc Covid-19 tương đương với nước ta, nhưng đến này đã nhảy vọt lên tới hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người nhiễm bệnh và số tử vong cũng tới hàng chục và hàng trăm nghìn người.

Ngay tại khu vực Đông Nam Á, số trường hợp nhiễm Covid-19 của nước ta cũng thuộc những quốc gia thấp nhất, cho dù có những nước có ca nhiễm bệnh sau nước ta. Nhiều quốc gia láng giềng của chúng ta ở Đông Nam Á hiện đang phải gồng minh với sự hoành hành của đại dịch Covid-19, trong đó tính tới hết ngày 11-8, Philippines ghi nhận hơn 139 nghìn trường hợp mắc bệnh và đã có hơn 2.300 người tử vong; Indonesia có hơn 128 nghìn người mắc bệnh và hơn 5.800 người tử vong; Singapore có hơn 55 nghìn người nhiễm bệnh, 27 người tử vong; Malaysia có hơn 9 nghìn người mắc bệnh và 125 người tử vong…

Những thành tựu phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, đặc biệt là việc hạn chế tối đa số người nhiễm bệnh và số trường hợp tử vong, đã được cộng đồng quốc tế, nhất là các tổ chức quốc tế về chuyên môn, ghi nhận và đánh giá cao. Việt Nam được xem là một hình mẫu thành công phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả với chi phí thấp nhất.

Việt Nam vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả lại vừa khôi phục sản xuất kinh doanh trong bối cảnh bình thường mới. Việt Nam là quốc gia có số người mắc và tử vong vì Covid-19 thuộc loại thấp trên thế giới, nhưng lại là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao bậc nhất toàn cầu từ đầu năm tới nay.

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống thông tin sai trái về dịch bệnh 

Không ai phủ nhận được thành tựu phòng chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo an toàn, sức khỏe nhân dân, đồng thời khôi phục nền kinh tế. Thế nhưng, điều bất thường và ngạc nhiên là vẫn có những kẻ nhắm mắt làm ngơ, bất chấp thực tế sáng rõ như ban ngày ấy để đưa ra những thông tin, luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật… gây nhiễu loạn thông tin, hoang mang trong dư luận xã hội về cuộc chiến phòng chống dịch của nước ta.

Cả hệ thống chính trị của chúng ta, từ các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo cao nhất nước, Chính phủ tới các địa phương và mỗi người dân đều đã nỗ lực cao độ để giảm thiểu ca mắc bệnh và nhất là trường hợp tử vong, nhưng do số ca nhiễm gia tăng kể từ cuối tháng 7 và xảy ra tại bệnh viện với những bệnh nhân đang mắc các bệnh nền rất nặng nên một số trường hợp đã tử vong. Giai đoạn mới chống dịch cam go hơn giai đoạn trước rất nhiều bắt đầu từ đây và đó cũng là lúc mà các thế lực chống đối, đối tượng phản động, bất mãn ở trong và ngoài nước lợi dụng “nước đục thả câu”, tìm mọi cách xuyên tạc, vu khống tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, lấy cớ nói xấu chính quyền, đả phá chế độ. 

Các đối tượng này sử dụng chiêu bài xuyên tạc thông tin cũ rích, chỉ mới về nội dung thông tin về tình hình dịch bệnh, hòng hướng lái dư luận theo toan tính xấu xa mà chúng đã sắp đặt. Thủ đoạn quen dùng của chúng vẫn là thông qua hình thức đăng tải các tin, bài viết, bình luận, chia sẻ, tán phát các video, tài liệu... trên các trang mạng xã hội, mạng Internet. 

Các đối tượng chống đối đã triệt để tận dụng những thông tin chưa chính xác, sai sự thật mà một số người dùng mạng xã hội do thiếu hiểu biết, vô tình đăng tải lên để lồng ghép những ý đồ xấu, bịa đặt về tình hình dịch bệnh diễn ra tại Việt Nam nhằm gây nhiễu loạn, hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Với sự bịa đặt, gán ghép thông tin tinh vi thật giả lẫn lộn, chúng đã đưa ra các kịch bản làm cho cộng đồng mạng không biết đâu là thật, đâu là giả để rồi từ đó mất phương hướng, thậm chí có những người thiếu hiểu biết và thông tin còn a dua, phụ họa thêm cho các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật.

Có thể “điểm mặt chỉ tên” một số đối tượng phản động, chống phá dùng thủ đoạn “bình cũ, rượu mới” để thông tin về tình hình dịch bệnh theo lối nửa tin nửa ngờ để phục vụ âm mưu, ý đồ chống phá Nhà nước ta. Một số website, Fanpage, Facebook, blogspot của tổ chức khủng bố “Việt Tân”; một số nhóm chống đối “Nhật ký yêu nước”; “Thanh niên Công giáo”; “Dân luận”... đăng tải thông tin bịa đặt về dịch bệnh ở Việt Nam

Tuy nhiên, dù thủ đoạn tới đâu thì những thế lực thù địch, phản động và chống đối vẫn không thể làm lu mờ những thành tựu phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được cả thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Như những lần lợi dụng một vấn đề, sự việc hay một dịp nào đó để dấy lên “chiến dịch” tuyên truyền chống phá, những kẻ táng tận lương tâm toan tính lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để chống phá Việt Nam cũng sẽ chắc chắn không đạt được mục đích thâm hiểm, ngoài việc thêm một lần nữa phơi ra “thanh thiên bạch nhật” những “khuôn mặt đen” xấu xa. 

Để góp sức mình vào cuộc chiến mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống giặc Covid-19, mỗi người dân chúng ta hãy thể hiện trách nhiệm của mình bằng việc có ý thức khi tiếp nhận thông tin, sử dụng mạng xã hội để không lan truyền các thông tin sai trái làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục