Tăng gấp 4 lần phí rút tiền với ngân hàng chỉ phát hành thẻ mà không có máy ATM

  • 14/05/2018 11:18
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức chỉ phát hành thẻ nhưng không có mạng lưới ATM chấp nhận thanh toán phải trả mức phí chia sẻ tăng từ 2.000 lên 8.000 đồng/giao dịch (chưa gồm thuế giá trị gia tăng).

Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) vừa có văn bản gửi một số ngân hàng thông báo thay đổi mức phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đối với tổ chức thành viên chỉ tham gia chiều phát hành thẻ.

Theo đó, mức phí chia sẻ mà tổ chức chỉ phát hành thẻ không có mạng lưới ATM sẽ tăng lên 8.000 đồng/giao dịch (chưa bao gồm thuế GTGT), thay vì mức 2.000 đồng như hiện hành, áp dụng từ ngày 1-8. Đối với những đơn vị phát hành thẻ có máy ATM, mức phí này vẫn giữ nguyên như hiện tại.

Lý do, theo Napas, hiện nay cán cân phát hành, thanh toán thẻ trên thị trường đang có xu hướng mất cân đối khi các ngân hàng tập trung vào việc phát hành thẻ mà chưa đầu tư nhiều vào phát triển mạng lưới ATM vì chi phí đầu tư và chi phí vận hành cao.

Các đơn vị phát hành thẻ không có máy ATM sẽ phải chịu mức phí giao dịch cao

Các đơn vị phát hành thẻ không có máy ATM sẽ phải chịu mức phí giao dịch cao

Đặc biệt, sau khi được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, một số công ty tài chính tiêu dùng được tham gia vào mạng lưới Napas nhưng chỉ trong vai trò phát hành. Khi đó, các tổ chức thanh toán có mạng lưới ATM sẽ càng chịu thêm gánh nặng phục vụ, gây mất cân bằng giữa phát hành và thanh toán.

Do đó, Napas cho rằng việc điều chỉnh này là nhằm hài hòa giữa tổ chức phát hành và tổ chức thanh toán, tiến tới bù đắp chi phí, tự điều chỉnh và khuyến khích phát triển mạng lưới ATM.

Trước đó, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, có nhiều ngân hàng đã đề xuất thu phí hạ tầng từ các ngân hàng nhỏ vì thời gian qua các ngân hàng nhỏ chỉ phát hành thẻ nhưng không đầu tư máy, dẫn đến hệ thống ATM của ngân hàng lớn phải gánh chịu, trong khi mức thu từ các chủ thẻ quá thấp và chịu lỗ.

Tin cùng chuyên mục