Tăng cường cái gì?

  • 07/12/2011 23:47
  • 0 bình luận
  • Lý Tửu
  • In bài
ANTĐ - Những thứ yếu kém, đổ lỗi cho trên thì “không dám đâu”, đổ lỗi cho ngang cấp thì cãi nhau như mổ bò, thế là người ta bèn đổ lỗi cho cơ sở, rằng bộ máy chính quyền cơ sở yếu kém, nắm tình hình yếu, xử lý nửa vời, tiêu cực…

- Và thế là phải tăng cường sức mạnh cho cơ sở. Hoan nghênh thôi, “bác” nào giỏi thì cứ xuống đây mà làm, được vài năm va chạm thực tiễn lại chả nhụt ý chí, kém tinh thần.

- Xin ông “nói lại cho rõ”!

- Thì đấy, trăm thứ bà rằn đều dồn xuống cơ sở, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đời sống dân sinh - ấy là nói cho to tát chứ những việc cỏn con, vợ chồng không ngủ được với nhau, hàng xóm mắng chó chửi mèo… cũng do cơ sở giải quyết chứ ai vào đấy!

- Đã đành. Dưng mà cơ sở cũng lắm việc chưa làm được, cũng dây dưa kéo dài, làm ngơ, thậm chí còn “bảo kê” ấy chứ.

- Nói cụ thể đi, tôi ở cơ sở nên hơi bị cáu rồi đấy.

- Hàng rong lấn chiếm vỉa hè, ngày lễ ngày tết chăng mấy cái dây làm chỗ giữ xe “chặt chém”, quán ăn đêm mở quá giờ quy định, để nạn ma túy, mại dâm thành ổ… cơ sở có biết không?

- À, ừm, có nơi biết, có nơi không, có cái biết, có cái không, có cái “quản” thì chúng bảo “của ủy ban đâu mà ủy ban giữ”, tức tím cả ruột. Chẳng ai “chống lưng” cho đám tiêu cực, tệ nạn đâu.

- Nói vậy thì biết vậy. Nhưng cơ sở là nơi “quan trên ngó xuống người ta trông vào”, trong công việc có thể năng lực chưa giỏi, có thể do ít người lắm việc nên giải quyết chưa đến nơi đến chốn - cái ấy có thể thông cảm được - chứ đã yếu về năng lực lại đuối về phẩm chất thì khó chấp nhận lắm. Tỷ như trên một cái vỉa hè, quán hàng nhà này cấm tiệt để xe, quán kia “vô tư” để thì người dân nghĩ gì? Hay, nhà này làm cái mái vảy đã bị lập biên bản, còn nhà kia cùng trên con phố ấy nghênh ngang xây 5, 7 tầng không sao thì người dân không đặt câu hỏi chắc? Cho nên nói “tăng cường cho cơ sở” đừng hiểu chỉ là thêm người, mà cái chính phải là tăng cường năng lực và phẩm chất cho chính những người ở cơ sở.

Tin cùng chuyên mục