Tân Tổng thống Brazil bị con trai là Thượng Nghị sĩ Flávio Bolsonaro "đưa vào thế khó"

  • 10/02/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cam kết chống tham nhũng và gạt bỏ đặc quyền của quan chức nhưng chỉ 3 tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã vướng phải một loạt sự cố khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, nhất là sự việc liên quan đến con trai ông, Thượng Nghị sĩ Flávio.
Tổng thống Brazil Zair Bolsonaro và con trai Flávio

Tổng thống Brazil Zair Bolsonaro và con trai Flávio

Đó là việc chính quyền mới của Tổng thống Bolsonaro bổ nhiệm 3 Bộ trưởng vốn có liên quan đến các cuộc điều tra tham nhũng. Con trai của Phó Tổng thống đương nhiệm được thăng chức 3 bậc tại một ngân hàng quốc doanh. Theo quy định mới, các quan chức và Nghị sĩ liên bang được cấp khoản trợ cấp đi lại mặc dù họ sống ngay ở Thủ đô. Nhưng thách thức lớn nhất đối với chính quyền non trẻ của ông Zair Bolsonaro là vụ việc liên quan đến con trai ông - Thượng Nghị sĩ Flávio Bolsonaro. Trung tuần tháng 1-2019, theo yêu cầu của ông Flávio Bolsonaro - người mới được bầu làm Thượng Nghị sĩ liên bang vào tháng 10-2018, một thẩm phán Tòa án Tối cao đã đình chỉ cuộc điều tra về tài chính đối với phụ tá của ông.

Vụ án liên quan đến ông Flávio Bolsonaro, con trai Tổng thống Brazil vỡ lở vào tháng 12-2018, khi các nhà điều tra tài chính liên bang phát hiện ra rằng khoảng 1,2 triệu reai, tương đương 320.000 USD đã được chuyển vào và rút ra khỏi một tài khoản ngân hàng của ông Fabrício Queiroz vào năm 2017. Ông Flávio Bolsonaro là Nghị sĩ đại diện cho bang Rio de Janeiro và ông Queiroz là lái xe của ông.

Trong số các giao dịch đó có các khoản thanh toán cho bà Michelle, phu nhân Tổng thống. Khoản tiền đó được cho là do ông Queiroz trả nợ cho Đệ nhất phu nhân. Các nhà điều tra đã từ chối bình luận về vụ án, nhưng có ý kiến cho rằng, các giao dịch, thường diễn ra vào ngày trả lương, có thể phản ánh một hành vi bất hợp pháp nhưng phổ biến ở Brazil: thuê nhân viên “ma” sau đó bỏ túi phần lớn tiền lương của họ.

Cũng trong cuộc điều tra này, nhà chức trách đang làm rõ 48 khoản tiền gửi vào tài khoản của ông Flávio Bolsonaro chỉ trong 1 tháng. Thượng Nghị sĩ Flávio Bolsonaro đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và cho biết các giao dịch là một phần của khoản thanh toán cho khối tài sản mà ông đã bán.

Chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Zair Bolsonaro lên đường tới Davos (Thụy Sỹ) dự hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi cuối tháng 1-2019, ông Flávio đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, dùng quyền miễn trừ dành cho các nhà lập pháp liên bang và quan chức cấp cao để đề nghị đình chỉ điều tra và được đồng ý. Điều này nghe có vẻ trái ngược vì ông Zair Bolsonaro đã nhiều lần chỉ trích quyền miễn trừ giống như một lá chắn cho các chính trị gia tham nhũng và ông gọi đó là “rác rưởi” trong một đoạn video 2017.

Chương trình nghị sự của Tổng thống Zair Bolsonaro là giải quyết bạo lực tràn lan và tham nhũng chính trị cũng như thực hiện cải cách nhằm vực dậy nền kinh tế đang suy thoái. Hiện thị trường Brazil đã tăng mạnh kể từ khi ông Bolsonaro đắc cử, Chính phủ nước này cũng cố gắng để có thể thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn. Một cuộc cải tổ chương trình an sinh xã hội, trong đó có việc nâng tuổi nghỉ hưu, được coi là một khía cạnh quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Tổng thống. “Nếu chương trình nghị sự kinh tế thành công, những tổn thương do nạn tham nhũng sẽ ít hơn. Nhưng chính Thượng Nghị sĩ Flávio lại đưa bản thân và chính phủ vào thế khó”, ông Gil Castello Branco, Giám đốc cơ quan giám sát tham nhũng chính trị Contas Abertas nói.

Cũng có ý kiến cho rằng, con trai Tổng thống dù không có vị trí chính thức trong chính quyền nhưng lại tham gia vào các cuộc họp Nội các, thay mặt Tổng thống trên phương tiện truyền thông xã hội và góp ý kiến trong bổ nhiệm nhân sự. Bởi thế, nếu ông Bolsonaro không thể tách khỏi các con mình, chắc chắn chương trình nghị sự chống tham nhũng của ông sẽ bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục