Tân Đại sứ Mỹ tại Nhật chỉ trích vùng phòng không của Trung Quốc

  • 27/11/2013 23:33
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, bà Caroline Kennedy ngày 27-11 đã chỉ trích Trung Quốc vì gây thêm căng thẳng, sau khi nước này thiết lập vùng nhận diện phòng không tại biển Hoa Đông.

Tân Đại sứ Mỹ tại Nhật chỉ trích vùng phòng không của Trung Quốc ảnh 1
Bà Caroline Kennedy, tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản
 

Bà Caroline đã đưa ra chỉ trích trên trong bài diễn thuyết đầu tiên tại Thủ đô Tokyo, kể từ khi nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Nhật trong tháng này.

Theo bà Caroline, hành động đơn phương của Trung Quốc là âm mưu nhằm làm thay đổi tình hình hiện nay tại biển Hoa Đông. Điều này gây bất ổn và chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng.

Đại sứ Caroline Kennedy nói thêm rằng, Nhật Bản thể hiện sự kiềm chế rất lớn. Bà Caroline kêu gọi các viên chức Nhật Bản hãy tiếp tục kiên nhẫn và cố gắng giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera Itsunori cho biết, máy bay của lực lượng phòng vệ nước này sẽ không thay đổi hoạt động bay ở khu vực biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc vừa lập vùng nhận diện phòng không.

Nhật Bản tuyên bố như trên, sau khi 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua vùng phòng không của Trung Quốc mà không báo trước cho Bắc Kinh.

Phát biểu trước báo giới ngày 27-11, ông Onodera nói, Nhật Bản không chấp nhận việc Trung Quốc đơn phương lập vùng nhận diện phòng không, và muốn Trung Quốc lập tức hủy bỏ vùng phòng không này.

Trả lời câu hỏi Chính phủ Nhật Bản có thông báo với Trung Quốc về kế hoạch bay của các máy bay thuộc lực lượng phòng vệ theo như yêu cầu của Trung Quốc hay không, ông Onodera nói điều này hoàn toàn không cần thiết.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục