Chiều lòng Nga và Syria, OPCW sẽ đến Douma điều tra vụ tấn công vũ khí hóa học

  • 11/04/2018 09:20
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ gửi một phái đoàn “tìm sự thật” đến Douma, Syria, để điều tra các báo cáo về vụ tấn công vũ khí hóa học ở đó, sau khi cả Moscow và Damascus lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế.

Chiều lòng Nga và Syria, OPCW sẽ đến Douma điều tra vụ tấn công vũ khí hóa học ảnh 1

Cảnh đổ nát tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria

"Hôm nay, Ban Thư ký Kỹ thuật của OPCW đã yêu cầu Cộng hòa Ả Rập Syria tiến hành những công tác cần thiết cho việc triển khai nhóm chuyên gia. Điều này trùng khớp với yêu cầu từ Cộng hòa Ả Rập Syria và Liên bang Nga để điều tra các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma. Nhóm chuyên gia sẽ triển khai tới Syria trong thời gian sớm nhất", OPCW cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 10-4.

Ngoài ra, không có bất cứ thông tin chi tiết nào được tiết lộ thêm.

Thông báo của OPCW đến chỉ vài giờ sau khi chính phủ Syria chính thức mời họ gửi chuyên gia đến Douma để xác thực các cáo buộc do phương Tây dựng nên rằng, thường dân nước này đã bị tấn công bằng vũ khí hóa học.

Nguồn tin cũng cho biết, chính phủ Syria sẵn sàng hỗ trợ mọi thứ có thể để phái đoàn OPCW hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời kêu gọi OPCW hãy tiến hành việc điều tra "minh bạch, và chỉ dựa vào những bằng cớ vững chắc và tin cậy nhất".

Các cáo buộc về một vụ tấn công hóa học được đưa ra hôm 7-4, đúng một ngày sau khi các lực lượng quân đội chính phủ Syria mở một cuộc tấn công trên bộ, và sau đó là một loạt không kích vào Douma.

Syria cho rằng, đây là thông tin ngụy tạo phương Tây dùng để bào chữa cho các hành động khiêu khích của họ nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục