Tạm giam 6 đối tượng về hành vi ‘Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép’

  • 27/07/2020 21:09
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 27-7 cho biết, đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng ở thành phố Móng Cái, về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Các đối tượng trong vụ án gồm 2 anh em Voòng A Sủi (SN 1997), Voòng A Hây (SN 1999); Nình Văn Xuân (SN 2002); Phùn Quay Phóng (SN 1998); Phùn Văn Dũng (SN 2001), cùng trú xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; và Lỷ A Tằng (SN 1996), trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Cơ quan chức năng thực hiện biện pháp tố tụng đối với đối tượng trong vụ án

Cơ quan chức năng thực hiện biện pháp tố tụng đối với đối tượng trong vụ án

Quá trình điều tra xác định, trong thời gian làm việc tại thành phố Đông Hưng, Trung Quốc, Voòng A Sủi quen biết một người Trung Quốc tên “A Lùng”, và thường sử dụng Wechat để liên lạc.

Đến ngày 9-6-2020, A Lùng kết nối với Sủi, đặt vấn đề thuê Sủi tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng, Trung Quốc sang Móng Cái, Quảng Ninh. Sủi đồng ý và thống nhất với A Lùng chi phí tổ chức nhập cảnh trái phép là 4.000 nhân dân tệ / 1 người.

Để thực hiện ý đồ, Sủi đã rủ em trai là Voòng A Hây; Hây rủ anh họ là Lỷ A Tằng và bạn là Nình Văn Xuân; Xuân rủ thêm Phùn Quay Phóng; Phóng tiếp tục rủ Phùn Văn Dũng tham gia.

Các đối tượng thống nhất phân công Sủi liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc muốn nhập cảnh trái phép, rồi cung cấp cho Hây để Hây trực tiếp đi bè xốp qua sông biên giới thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái đón, đưa sang Việt Nam.

Các đối tượng Tằng, Xuân, Phóng, Dũng cảnh giới lực lượng chức năng. Sau khi những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, các đối tượng sẽ dùng mô tô chở về trung tâm thành phố Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Trong hai ngày 9 và 10-6, nhóm Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đã đón 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái, Quảng Ninh.

Hành vi của các đối tượng trên đã cấu thành tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” quy định tại Khoản 2, Điều 348, Bộ luật Hình sự năm 2015 và có thể nhận mức hình phạt lên đến 10 năm tù giam. Vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra làm rõ./

Tin cùng chuyên mục